05:12 05/05/2021

Các bệnh viện Ấn Độ phải nhờ tòa án hỗ trợ tìm kiếm oxy cho bệnh nhân COVID-19

Các tòa án ở Ấn Độ đang trở thành hy vọng cuối cùng cho nhiều bệnh viện đang vật lộn để có đủ oxy cho bệnh nhân COVID-19, trong bối cảnh nguồn cung oxy y tế thiếu hụt nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Lok Nayak Jai Prakash ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), Tòa án Tối cao New Delhi đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến hàng ngày để giải quyết kiến nghị từ các bệnh viện yêu cầu quyền được bảo vệ tính mạng theo hiến pháp của Ấn Độ. Cuộc họp cũng có sự tham gia của các quan chức địa phương và giới chức liên bang.

Các luật sư cho biết sự can thiệp của tòa án đã cứu sống được nhiều người khi các cơ quan chức năng không thể đảm bảo nguồn cung cấp oxy đều đặn.

Vào hôm 2/5, khi lượng oxy chỉ còn đủ dùng trong 30 phút cho 42 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 và nguồn cung oxy đã cạn kiệt, các nhà chức trách tại Bệnh viện Sitaram Bhartia đã tìm đến Tòa án Tối cao New Delhi như một “phương án cuối cùng” để được giúp đỡ, luật sư Shyel Trehan cho biết.

Ngay lập tức, thẩm phán Vipin Sanghi và Rekha Palli đã yêu cầu chính quyền bang thu xếp các nguồn cung ứng. 

“Các bình oxy đã đến ngay sau phiên điều trần. Vài giờ sau, họ lại tiếp tục gửi thêm 1 bình nữa”, luật sư Trehan nói.

Tình trạng thiếu oxy y tế đã ảnh hưởng đến thành phố 20 triệu dân trong khoảng 2 tuần qua, với những cảnh tượng chưa từng có như bệnh nhân chết trên giường bệnh, trên xe cấp cứu và trong bãi đậu xe bên ngoài bệnh viện, nhiều bệnh nhân nằm thoi thóp chờ oxy.  

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ ghi nhận khoảng 20.000 trường hợp mắc COVID-19 mới mỗi ngày. Khi hệ thống y tế gặp khó khăn, thành phố cho biết họ cần 976 tấn oxy y tế hàng ngày, nhưng chỉ nhận được gần 490 tấn do chính phủ liên bang phân bổ.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi, cơ quan quản lý nguồn cung oxy trên toàn quốc, nói với tòa án rằng họ đang làm tất cả những gì có thể để đáp ứng nhu cầu của người bệnh và giúp người dân vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay.

Chú thích ảnh
Người đàn ông mang theo bình oxy đã được nạp đầy cho các thành viên gia đình ở Mayapuri, New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Trong một phiên điều trần vào cuối tháng 4, thẩm phán Sanghi đã yêu cầu các quan chức chính phủ “nên xin, mượn hoặc nhập khẩu” nguồn cung cấp oxy để đáp ứng đủ nhu cầu của thành phố. Kể từ cuối tháng 4, một số bệnh viện tốt nhất của thành phố đều phải yêu cầu tòa án giúp đỡ.

Luật sư Prabhsahay Kaur, người cũng từng đến gặp tòa án để yêu cầu hỗ trợ và nhận được sự giúp đỡ, cho biết: “Những phiên điều trần như thế này chưa từng xảy ra. Chúng tôi như cá gặp nước vậy”.

Tuy nhiên, những cảnh tượng tuyệt vọng, khẩn cấp và thất vọng vẫn hàng ngày diễn ra tại các bệnh viện.

“Chúng ta không thể để người dân chết dần chết mòn”, Thẩm phán Sanghi nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Một bệnh nhân COVID-19 chờ được nhập viện bên ngoài bệnh viện Guru Teg Bahadur ở New Delhi. Ảnh: Reuters

Không chỉ tại thủ đô New Delhi, hôm 4/5, Tòa án tối cao Allahabad tại bang đông dân nhất Ấn Độ Uttar Pradesh cho biết “việc các bệnh nhân COVID-19 tử vong vì thiếu nguồn cung cấp oxy cho các bệnh viện là điều khó chấp nhận”.

Tòa án Allahabad đưa ra tuyên bố này trong một phiên tòa liên quan đến cuộc khủng hoảng COVID-19 ở bang Uttar Pradesh, một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nhất trước làn sóng thứ 2 của dịch bệnh.

Tòa án Allahabad cũng nêu ra 2 câu chuyện cụ thể của các bệnh nhân COVID-19 được cho là tử vong vì thiếu oxy y tế ở thành phố Meerut và Lucknow. Tòa án đã yêu cầu chính quyền bang phải có “các biện pháp khắc phục hậu quả ngay lập tức” và tiến hành một cuộc điều tra đối với 2 trường hợp này.

Chính quyền bang Uttar Pradesh hiện chưa chính thức phản hồi về tuyên bố của tòa án. 

Hải Vân/Báo Tin tức