08:14 10/08/2019

Cả trăm máy bay vận tải Mỹ bị cấm bay vì nứt cánh bất thường

Không quân Mỹ vừa quyết định cấm bay đối với gần 1/3 máy bay vận tải C-130 trong kho quân sự sau khi phát hiện vết nứt bất thường tại phần cánh.

Chú thích ảnh
"Ngựa thồ" C-130 của Không quân Mỹ. Ảnh: US Air Force

Theo báo điện tử Business Insider, sau khi tham vấn đội ngũ kỹ sư và bảo trì thiết bị, Tướng  Maryanne Miller – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Không vận Mỹ (AMC) – quyết định tạm thời đình chỉ bay đối với 123 trên tổng số 450 máy bay vận tải C-130 do xuất hiện các vết nứt dưới cánh.

“Tướng Miller chỉ đạo tiến hành một cuộc kiểm tra kỹ thuật ngay lập tức để xác định và sửa chữa bất kỳ vết nứt nào nhằm đảm bảo khả năng không vận của những chiếc máy bay C-130 này. Không quân rất coi trọng sự an toàn của phi công và máy bay cũng như nỗ lực làm việc để sửa chữa các máy bay bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt”, Bộ Chỉ huy Không vận Mỹ tuyên bố ngày 8/8.

Bộ Chỉ huy Không vận Mỹ cho biết quyết định tạm thời đình chỉ bay đối với hơn 1/3 số C-130 sẽ không ảnh hưởng tới các sứ mệnh quốc tế.

Mỗi máy bay vận tải C-130 cần khoảng 8 giờ để hoàn tất một cuộc kiểm tra và bảo trì. Nếu một máy bay bị phát hiện có vấn đề, nó sẽ được sửa chữa; còn không, máy bay đó sẽ được đưa trở lại hoạt động.

Trước đó, vào đầu năm nay, Không quân Mỹ cũng ra lệnh cấm bay đối với khoảng 60 máy bay vận tải C-130 do lỗi kỹ thuật bộ phận cánh quạt. Không quân đã triển khai một cuộc kiểm tra toàn diện sau sự cố một cánh quạt hư hại khiến một máy bay chở dầu C-130 gặp nạn làm 16 quân nhân Mỹ thiệt mạng. Bộ phận bảo trì đã không phát hiện ra lỗi ở cánh quạt khi kiểm tra trước đó.

Không quân Mỹ gần đây phải đối mặt với tình trạng khó khăn khi tỷ lệ máy bay có đủ khả năng làm nhiệm vụ thuyên giảm đáng kể, từ 77,9% trong năm 2012 xuống còn 69,97% vào năm 2018. Theo một báo cáo mới nhất, chỉ có 7 trong tổng số 61 máy bay ném bom B-1 của Không quân Mỹ được đánh giá có khả năng sẵn sàng tác chiến.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức