08:13 21/08/2017

Cà Mau quy hoạch phát triển vùng kinh tế biển và ven biển

Cà Mau tập trung nguồn lực phát triển vùng kinh tế biển, ven biển thành khu vực năng động, làm động lực thúc đẩy kinh tế tăng trưởng của tỉnh.

Vườn chim Đầm Dơi đã được cải tạo lại để nuôi tôm. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Tỉnh Cà Mau hiện có 8 huyện và một thành phố; trong đó, 6 huyện được xếp vào loại vùng kinh tế biển và ven biển gồm U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển và Đầm Dơi. Đây là vùng có tiềm năng kinh tế đa dạng và phong phú, đặc biệt là thủy sản với sản lượng mỗi năm trên 500.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu hơn 1,1 tỷ USD.

Với tiềm năng và lợi thế nói trên, tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2020 giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản sẽ đạt 1,7 tỷ USD, năm 2030 đạt 2,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, những vùng này có tiềm năng về rừng, du lịch, dịch vụ và nhiều đảo có giá trị kinh tế, an ninh quốc phòng.

Địa phương đang triển khai các giải pháp đồng bộ, theo đó tăng cường thu hút đầu tư, xây dựng Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, Cảng Năm Căn, Cảng biển Sông Đốc để trở thành địa phương có sự đột phá trong phát triển kinh tế; quan trọng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cà Mau có định hướng phát triển đa dạng loại hình dịch vụ, nhất là dịch vụ vận tải biển, hàng hải, logistics… Địa phương xây dựng và phát triển khu vực ven biển của tỉnh Cà Mau thành điểm quan trọng phục vụ hậu cần đối với hoạt động an ninh - quốc phòng, gắn với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quốc gia.

Cà Mau tập trung nguồn lực phát triển vùng kinh tế biển, ven biển thành khu vực năng động, làm động lực thúc đẩy kinh tế tăng trưởng của tỉnh; trong đó, chú trọng phát triển các cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, cảng biển Sông Đốc và Khu kinh tế Năm Căn. Địa phương tập trung khai thác thế mạnh các đảo, bờ biển để phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, du lịch biển như Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc; ngoài ra ưu tiên đầu tư xây dựng đảo thanh niên Hòn Chuối.

Để đạt được mục tiêu trên, Cà Mau tranh thủ sự hỗ trợ, chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, sự tham gia của các thành phần kinh tế trong đầu tư phát triển; tuyền truyền tạo sự đồng thuận toàn xã hội; nâng chất lượng, hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quy hoạch gắn với nâng chất lượng nguồn nhân lực.

Trần Thành Nên (TTXVN)