02:21 17/02/2020

Burundi khai quật 6 hố chôn tập thể từ hàng thập kỷ trước

Ngày 17/2, giới chức Burundi cho biết đã khai quật 6 hố chôn tập thể chứa hơn 6.000 thi thể có từ thời giai đoạn bất ổn xảy ra hàng thập kỷ trước.

Chú thích ảnh
Hộp sọ của một người không xác định từ một ngôi mộ tập thể ở ngọn đồi Bukirasazi (tỉnh Karusi, Burundi), ngày 27/1/2020. Ảnh: Reuters

Đây vụ khai quật lớn nhất trong nhiều năm qua tại quốc gia Đông Phi này. 

Theo Ủy ban sự thật và hòa giải Burundi, các hố chôn tập thể lớn nhất đều được phát hiện ở tỉnh Karusi, miền Trung nước này. Dường như có ít nhất 18 hố chôn tập thể như vậy. 

Tỉnh Karusi đã rơi vào bất ổn sau vụ ám sát Tổng thống Melchior Ndadaye hồi năm 1993. Đây là vị tổng thống đầu tiên thuộc sắc tộc Hutu và được bầu một cách dân chủ. Một số người Burundi cho rằng các gia đình thuộc sắc tộc Tutsi đã bị thảm sát sau vụ ám sát Tổng thống Ndadaye. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban sự thực và hòa giải Burundi, Pierre Claver Ndayicariye cho biết các thi thể này có từ năm 1972, khi nhiều người thuộc sắc tộc Huthi bị sát hại sau vụ đảo chính bất thành chống nhà lãnh đạo Micombero Michel. 

Burundi đang tiến hành khai quật những hố chôn tập thể có từ hàng thập kỷ trước, trong đó có những hố chôn nạn nhân của các vụ thảm sát liên quan tới sắc tộc. Một số nhà phân tích cảnh báo rằng công việc này có thể mang tính nhạy cảm trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Burundi sắp diễn ra vào tháng 5 tới.

Minh Châu (TTXVN)