05:15 24/05/2017

Bốc hỏa, mất ngủ, suy giảm sinh lý... do nội tiết tố

Nội tiết tố nữ được coi là tiền đề quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm sinh lý của phụ nữ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, phụ nữ vẫn chưa hiểu đúng vấn đề này, dẫn đến chất lượng cuộc sống chưa cao.

Gần một năm nay, chị Tạ Thị Sinh (40 tuổi) thường xuyên bị mất ngủ kéo dài, đau đầu, chóng mặt và "bốc hỏa" hàng đêm... Lo lắng cho sức khỏe của mình, chị Sinh đã đi khám và điều trị ở nhiều bệnh viện khác nhau nhưng mỗi bệnh viện "phán" chị một bệnh và kết quả là điều trị mãi bệnh cũng không giảm.


"Người tôi lúc nào cũng như say xe, có khi cả tháng trời mất ngủ triền miên, người lúc nóng lúc rét, đợt bị nặng nhất một ngày bị choáng và ngã tới 3 lần, có khi đang dạy học cũng bị choáng rồi ngã luôn. Chạy chữa ở nhiều nơi cũng không hết bệnh. Chính vì vậy, lúc nào tôi cũng thấy lo lắng và mệt mỏi", chị Tạ Thị Sinh chia sẻ.


Giáo sư Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết: “Loãng xương, bốc hỏa, mất ngủ, suy giảm sinh lý, tựu chung lại chỉ là các triệu chứng điển hình của giai đoạn tiền mãn kinh mà căn nguyên của nó là do nội tiết tố nữ suy giảm. Tuy nhiên đáng buồn là không chỉ các bệnh nhân mà rất nhiều bác sỹ cũng không nắm rõ được nguyên lý và nguồn gốc sâu xa của các triệu chứng tiền mãn kinh nên đã không có được những phương pháp".

Chỉ có khoản 15% phụ nữ Việt Nam có sử dụng các liệu pháp hỗ trợ bổ sung nội tiết tố.

Còn theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh), có rất nhiều phụ nữ Việt Nam chưa hiểu rõ được vai trò của nội tiết tố nữ, đồng thời khi có các hiện tượng thiếu hụt về nội tiết tố nữ và xuất hiện các tác dụng phụ của thiếu hụt gây ra thì người phụ nữ cũng không biết cách để xử lý, không biết cách để tìm giải pháp.


Theo khảo sát, chỉ có khoảng 15% phụ nữ Việt Nam có sử dụng các liệu pháp hỗ trợ bổ sung nội tiết tố, 85 % không sử dụng, một phần vì nhận thức, một phần vì điều kiện. Khảo sát cũng cho thấy, phụ nữ vùng nông thôn có nhận thức về nội tiết tố thấp hơn nhiều so với phụ nữ thành thị.


Để giúp phụ nữ Việt Nam có kiến thức đầy đủ hơn về nội tiết tố nữ, Hội phụ sản Việt Nam sẽ phát động chiến dịch tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức mang tên "Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ - Đủ nội tiết - Đủ hạnh phúc". Chiến dịch sẽ được ra quân chính thức tại Hà Nội vào ngày 3/6 và THồ Chí Minh vào 10/6 với sự tham gia của các thành viên Hội phụ sản Việt Nam, các y bác sỹ sản phụ khoa. 


Ngay sau lễ ra quân, sẽ diễn ra lễ tuần hành với hơn 500 tình nguyện viên để tuyên truyền, vận động cho chiến dịch.


Đan Phương/Báo Tin Tức