10:16 04/10/2017

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm

Sau sự việc 3 người tử vong nghi ngờ liên quan đến bữa cỗ ăn hỏi tại Hà Giang, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Trước đó tại Hà Giang cũng từng xảy ra vụ ngộ độc tập thể do đi ăn cỗ đám cưới. Ảnh: Minh Tâm/TTXVN

Sau khi nhận được thông tin 3 người tử vong và nhiều người phải nhập viện điều trị nghi ngờ liên quan đến bữa cỗ ăn hỏi tại gia đình ông Lý Seo Hỏa (thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) ngày 3/10; Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đã đề nghị UBND và Sở Y tế tỉnh Hà Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp viêc cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.


Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu địa phương tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Cụ thể, địa phương phải tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.


Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang cần tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung đông người, tiệc cưới, đám giỗ… chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. 


Ngành y tế tỉnh cần tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn… nhất là trong các bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ…


Trước đó, ngày 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa đã tổ chức bữa cỗ ăn hỏi cho con trai với khoảng 60 người tham dự, bữa cơm có các món: Thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, rượu gạo, cơm tẻ. Sau khi ăn cỗ về, khoảng 4 giờ sáng ngày 3/10, có 3 người là: Ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) (đều ở xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong.


Cùng với 3 người tử vong, còn 25 người khác cũng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên với các triệu chứng: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực, đau bụng, buồn nôn. Hiện các bệnh nhân đang được cấp cứu và điều trị chống độc.


TN/Báo Tin Tức