07:20 16/07/2021

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Ngày 16/7, Bộ Y tế đã có văn bản số 5683/BYT-DP gửi các đơn vị về việc tăng cường công tác tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Người lao động TP Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện E, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện C Đà Nẵng; Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế và Đại học Y Dược Cần Thơ.

Tại văn bản này, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố và các đơn vị, sau hơn 4 tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, cả nước đã tiêm được 4.156.140 liều, trong đó có 3.556.332 người đã được tiêm 1 liều vaccine và 299.904 người tiêm đủ 2 liều vaccine. Đến nay, các địa phương, đơn vị đã cơ bản hoàn thành kế hoạch tiêm chủng.

Ngày 8/7, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3355/QĐ-BYT về Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 năm 2021-2022, trong đó đã bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine. Trong thời gian tới, Bộ Y tế cung ứng vaccine và hướng dẫn tổ chức tiêm chủng sử dụng đồng thời nhiều loại vaccine từ các nguồn cung ứng, có điều kiện bảo quản khác nhau.

Để đảm bảo sử dụng vaccine an toàn và hiệu quả; hỗ trợ các đơn vị tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện các nội dung gồm:

Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế thực hiện việc lập kế hoạch chi tiết để triển khai tiêm chủng cho các đối tượng theo Quyết định số 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế với nhiều loại vaccine khác nhau; ưu tiên tiêm chủng sớm cho các đối tượng được huy động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh theo Quyết định số 3338/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế.

Căn cứ Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 và văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế để sắp xếp ưu tiên tiêm cho các đối tượng bao gồm đối tượng là người nước ngoài trên địa bàn nếu thuộc đối tượng ưu tiên.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng và thực hiện báo cáo theo quy định.

TTXVN/Báo Tin tức