05:18 17/05/2021

Bộ Y tế tập trung nguồn lực hỗ trợ Bắc Giang chống dịch

Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia xuống hỗ trợ, giúp Bắc Giang mã hoá xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Ngày 17/5, tại buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế với UBND tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Bộ Y tế sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời sẽ đề xuất thành lập bộ phận thường trực hỗ trợ của Bộ Y tế tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ địa phương".

Thông tin tại buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Hiện nay, công tác lấy mẫu xét nghiệm của toàn tỉnh đã tăng tốc nhờ có sự hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị trên cả nước như: Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh và lực lượng quân đội…. Trong ngày 16/5, tỉnh đã hoàn thành xét nghiệm cho gần 20.000 người. 

Bắc Giang đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trước mắt sẽ xem xét cho dừng hoạt động của các công ty trong các khu công nghiệp không đủ điều kiện về phòng chống dịch COVID-19. Các hoạt động triển khai với tinh thần không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp mà đóng cửa một số khu công nghiệp thực hiện không nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục khẩn trương triển khai lấy mẫu tại các khu dân cư liên quan đến khu công nghiệp, tranh thủ sự hỗ trợ từ lực lượng các địa phương. Đồng thời, bắt buộc phải theo dõi được kết quả lấy mẫu, theo dõi thời điểm, thời gian, số lượng kết quả lấy mẫu trong thời gian nhanh nhất.

“Hiện Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Giải pháp công nghệ để giúp đỡ Bắc Giang mã hoá xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả. Bước đầu sẽ thí điểm tại một số khu dân cư, nếu thành công thì sẽ mở rộng hình thức này trên diện rộng”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đề nghị Bắc Giang cần phải tiếp tục tập trung truy vết cộng đồng và các khu công nghiệp; không bỏ lọt các trường hợp sốt, ho... Để làm được điều này, việc cấp bách hiện nay đó là thành lập và duy trì các Tổ COVID cộng đồng và Tổ an toàn COVID trong khu công nghiệp. Đồng thời có cơ chế ràng buộc chính quyền địa phương để thúc đẩy các tổ này hoạt động hiệu quả vì đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng. Phải tăng cường kiểm tra, giám sát và phải có chế tài xử phạt đối với những trường hợp không khai báo trung thực.

Bên cạnh đó, ngoài việc truy vết tại các khu công nghiệp, Bắc Giang cũng chú đến phòng chống dịch trong cộng đồng. Đặc biêt, vấn đề xét nghiệm hiện nay là vô cùng quan trọng. Cục Y tế dự phòng đề xuất địa phương giao đơn vị đầu mối kịp thời báo cáo số liệu cho Ban chỉ đạo để cập nhật tình hình.

Tính đến trưa 17/5, Bắc Giang tiếp tục ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19. Trước tình hình số ca mắc vẫn tăng ca, việc thiết lập bệnh viện dã chiến đã được đề xuất triển khai nhanh.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh, với tình hình F0 tăng nhanh tại Bắc Giang như hiện nay, trong khi thành lập một Bệnh viện dã chiến phải mất khoảng 1 tuần mới xong; ngay lập tức tỉnh phải kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2 đi vào hoạt động. Tỉnh Bắc Giang cũng cần phải thiết lập cầu truyền hình giữa Sở Y tế và các đơn vị điều trị trên toàn tỉnh để phục vụ tập huấn, giao ban chỉ đạo điều phối, hội chẩn chuyên môn, thường xuyên hội chẩn ca bệnh nặng để bệnh viện tỉnh kết nối với các tuyến Trung ương khi cần thiết.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức