11:10 30/11/2017

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không chủ quan với dịch sốt xuất huyết

Miền Bắc đang bước vào mùa đông nên dịch sốt xuất huyết có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời điểm này đang là cao điểm về sốt xuất huyết ở khu vực miền Nam và miền Trung.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, trong tháng 11/2017, cả nước ghi nhận 15.207 trường hợp mắc mới bệnh sốt xuất huyết; đặc biệt không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Như vậy, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận tổng số hơn 163.600 trường hợp mắc bệnh (trong đó có 138.327 trường hợp nhập viện), 30 trường hợp tử vong.

Bệnh nhân điều chị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Việt - Tiệp (Hải Phòng). Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, khu vực miền Bắc đang bước vào mùa lạnh nên thời gian tới dịch có xu hướng giảm. Tuy vậy, thời điểm này đang là đợt cao điểm về sốt xuất huyết ở khu vực miền Nam, miền Trung. Chính vì vậy, cộng đồng không chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch, cần tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống bệnh đã thực hiện trong thời gian qua để ngăn ngừa nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

 Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần, cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, bình bông; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt lăng quăng, bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, các ổ nước đọng.

Các gia đình nên loại bỏ vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên không để muỗi đẻ trứng như chai, lọ, hũ, mảnh chai, chum vại vỡ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà...

Thu Phương (TTXVN)