08:17 07/08/2020

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc thị sát đập Gunnam tại biên giới liên Triều 

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 7/8 đã tới thị sát đập Gunnam tại thị trấn Yeoncheon nhằm kiểm tra tình hình thiệt hại do nước lũ gây ra sau khi Triều Tiên xả đập nước ở khu vực biên giới nhưng không thông báo trước.  

Trước đó một ngày, Tổng thống Moon Jae-in cũng tới thị sát nơi đây.

Chú thích ảnh
Đập Gunnam ở Yeoncheon (Hàn Quốc), giáp giới với Triều Tiên, xả lũ do mưa lớn, ngày 5/8/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tính đến ngày 6/8, mực nước đập Gunnam cao 40m, buộc giới chức trách phải mở toàn bộ 13 cửa xả lũ tại đây nhằm hạ thấp mực nước trong đập. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành sơ tán người dân tại khu vực này sau khi xảy ra mưa lớn.    

Đập Gunnam nằm dọc khu vực biên giới liên Triều và ở phía Bắc thủ đô Seoul. Con đập này được xây dựng trên sông Imjin nhằm ứng phó với các đợt xả nước đột ngột từ Triều Tiên.

Đầu tuần này, Bình Nhưỡng đã xả nước từ đập Hwanggang ở khu vực biên giới liên Triều ở phía Tây nhưng không thông báo trước cho Seoul.  Nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết từ tháng 7 đến ngày 3/8, Triều Tiên đã 3 lần tiến hành xả đập nước nhưng không thông báo cho phía Hàn Quốc. Những động thái này được cho là vi phạm thỏa thuận liên Triều ký kết vào tháng 10/2009, theo đó Triều Tiên có trách nhiệm thông báo kế hoạch xả nước cho phía Hàn Quốc.

Minh Tâm (TTXVN)