05:10 04/05/2018

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đánh giá khả quan cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc

Phái đoàn thương mại Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu tham gia cuộc tham vấn thương mại với phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đang "có một cuộc đối thoại rất tốt" tại Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được ông Steven Mnuchin đưa ra trước báo giới khi bước vào ngày họp thứ hai 4/5 và có thể là ngày cuối cùng trong cuộc tham vấn thương mại tại Trung Quốc lần này.

Theo hãng tin Anh Reuters, dự kiến ngày 4/5, phía Mỹ sẽ đề cập đến một loạt vấn đề về thương mại của Trung Quốc, từ những cáo buộc liên quan chuyển giao công nghệ đến trợ giá của chính phủ đối với việc phát triển công nghệ. Tờ China Daily, tờ báo tiếng Anh lớn nhất của Trung Quốc ra ngày 4/5 nhận định Trung Quốc và Mỹ chỉ có thể đạt được một thỏa thuận cả hai bên cùng chấp nhận nếu các bên thể hiện mong muốn thực tế cùng nhượng bộ lẫn nhau.

Trước đó, một quan chức Trung Quốc giấu tên cho biết Bắc Kinh sẽ hoan nghênh một kết quả thành công của cuộc tham vấn thương mại với Mỹ, song cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kết quả và sẽ không đàm phán về những lợi ích cốt lõi. Quan chức này khẳng định cuộc thảo luận phải diễn ra công bằng và đôi bên cùng có lợi, đồng thời Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trước bất kỳ đe dọa thương mại nào từ Washington hay chấp nhận bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho cuộc đàm phán. Quan chức này nêu rõ trong trường hợp xảy ra cuộc chiến thương mại, Trung Quốc "có khả năng chịu đựng tốt hơn" so với Mỹ.

Căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong thời gian qua, làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến thương mại. Washington đã công bố danh sách các mặt hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn. Bắc Kinh cũng đáp trả với một danh mục các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Mỹ như đậu nành, ôtô và máy bay hạng nhẹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn khi vào thị trường Trung Quốc.

Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump hôm 5/4 cảnh báo sẽ nâng gấp đôi (lên 100 tỷ USD) tổng giá trị các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu các mức thuế bổ sung. Ngày 17/4, Bắc Kinh quyết định áp đặt các biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với cao lương nhập khẩu từ Mỹ, sau khi xác định mặt hàng nông sản nhập khẩu này gây tổn hại hoạt động sản xuất và buôn bán trong nước.

TTXVN/Báo Tin tức