12:16 21/12/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức, các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương lo ngại

Giới chức và giới phân tích khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày 21/12 nhận định việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ từ chức đã làm dấy lên lo ngại giữa các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực vốn lâu nay ca ngợi vị tướng về hưu này có thể xây dựng lòng tin và làm dịu xu hướng biệt lập chủ nghĩa.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo The Australian, Thượng nghị sĩ Australia Jim Molan cho biết ông Mattis được xem như một trong những "người trưởng thành" trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo nghị sĩ này, sự rút lui của ông Mattis là đáng lo ngại do nó tạo ra một "biến số cực đoan mới" trong việc hoạch định chính sách của Mỹ.

Trong khi đó, nhà phân tích an ninh và chính sách ngoại giao Euan Graham thuộc Đại học La Trobe của Australia nhận định: "Ông ấy (Mattis) là người "gác cổng" trong chính quyền Mỹ mà họ phần lớn dựa vào ông nhằm dịu bớt tác động của cách hành xử theo bản năng của Tổng thống Trump, người, tôi cho là, biệt lập chủ nghĩa hơn và rõ ràng rất đa nghi... về những cam kết đồng minh".

Theo nhà phân tích quốc phòng Adam Mount thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ,  ông Mattis là người kiên định về Triều Tiên và có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn chiến tranh xảy ra.

Giới phân tích đưa ra các nhận định trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ từ chức vào cuối tháng 2/2019.

Trong bức thư từ chức, Bộ trưởng Mattis cho biết ông rời bỏ chức vụ để Tổng thống Trump có được một người đứng đầu Lầu Năm góc có quan điểm đồng điệu hơn với các chính sách của mình. Ông Mattis cũng cho rằng Mỹ phải có chính sách rõ ràng hơn với những quốc gia đối địch, đồng thời cần duy trì các mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ.

Giới quan sát cho rằng việc ông Mattis từ chức là có thể đoán trước , sau khi Tổng thống Trump thông báo sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria và Afghanistan bất chấp sự phản đối của các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ cũng như các đồng minh của Washington.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ sớm đề cử một người kế nhiệm Bộ trưởng James Mattis.

Minh Châu (TTXVN)