12:10 21/12/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ lý do từ chức

Thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ từ chức vào cuối tháng 2/2019 được công bố chỉ một ngày sau khi Mỹ khiến dư luận thế giới còn sốc với quyết định rút toàn bộ quân ra khỏi Syria.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis xin từ chức vì bất đồng với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo báo Washington Post, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đã nộp đơn từ chức sau bất đồng với Tổng thống Donald Trump liên quan đến việc rút quân khỏi Syria. Đề cập trong bức thư từ chức, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ hy vọng Tổng thống Trump sẽ tìm được người thay thế có quan điểm “đồng điệu” với ông hơn.

Trước đó, với quyết định rút toàn bộ quân rời khỏi Syria gây sốc cho nhiều đồng minh, Tổng thống Trump được cho là phớt lờ khuyến cáo từ các cố vấn của mình, trong đó có Bộ trưởng Mattis. Tổng thống Trump tuyên bố lý do rút quân là đã chiến thắng trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bất chấp nhiều tháng nay Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao nói rằng cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố này vẫn chưa kết thúc. Trong Phòng Bầu dục chiều ngày 20/12, Bộ trưởng Mattis đã tìm cách thuyết phục Tổng thống không rút quân song yêu cầu đó bị từ chối.

Bộ trưởng Mattis cho biết ông sẽ chia tay vị trí vào ngày 28/2 năm tới để có đủ thời gian cho Thượng viện tìm kiếm và xác nhận một ứng viên thay thế.

Trong bức thư từ chức đệ trình lên Nhà Trắng, Bộ trưởng Mattis chỉ ra một số khác biệt giữa ông và nhà lãnh đạo Mỹ. Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh Mỹ phải có chính sách rõ ràng hơn với những quốc gia như Trung Quốc và Nga, đồng thời cần duy trì các mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ. Ông Mattis khuyến cáo Mỹ nên cảnh giác trước các mối đe dọa từ các nhóm khủng bố, trong đó có IS.

Lầu Năm Góc công bố bức thư từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng sau khi Tổng thống Trump thông báo qua Twitter thông tin ông Mattis sẽ “nghỉ hưu”. Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ sớm đề cử người kế nhiệm ông Mattis.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức