11:15 04/11/2018

Bỏ đồng USD, thương vụ S-400 giữa Nga-Ấn thanh toán bằng ruble

Hợp đồng mua bán giữa Nga và Ấn Độ về hệ thống phòng không S-400 sẽ được thanh toán bằng đồng ruble.

Chú thích ảnh
Đầu tháng 10, Nga và Ấn Độ ký hợp đồng mua bán hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik

Thông tin được Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov tiết lộ ngày 1/11.

Động thái này xuất hiện trong bối cảnh Moskva tăng cường nỗ lực giảm vai trò của đồng bạc xanh trong nền kinh tế Nga. Điện Kremlin đang tìm kiếm một đồng tiền tệ thay thế cho đồng USD trong các giao dịch chung với đối tác quốc tế. Mục tiêu chính trong kế hoạch này là tạo lợi ích hơn các nhà xuất khẩu và nhập khẩu Nga khi sử dụng đồng ruble thay cho đô la Mỹ.

Đầu tháng 10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố an ninh kinh tế là yếu tố chính đứng sau quyết định loại trừ vai trò đồng USD. Biện pháp được đưa ra trong bối cảnh Washington đe dọa gia tăng trừng phạt Moskva.

Cũng trong đầu tháng 10, Nga và Ấn Độ nhất trí ký kết hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 với giá trị 5,4 tỷ USD. Bên cạnh đó, Ấn Độ còn lên kế hoạch mua tăng T-14 Armata và tàu tuần dương có trang bị tên lửa dẫn đường của Nga, cũng như phát triển tàu ngầm và máy bay chiến đấu thế hệ mới hợp tác với Moskva. S-400 là hệ thống phòng không tầm xa được thiết kế bảo vệ các cơ sở quan trọng khỏi tên lửa và máy bay kẻ thù. Hệ thống có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không cách xa lên tới 400 km.

Thương vụ này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Washington. Nhiều lần lên tiếng cảnh báo trừng phạt Ấn Độ liên quan đến thương vụ vũ khí, Nhà Trắng tuần trước đề nghị một điều kiện, sẽ thôi không trừng phạt nếu New Delhi mua máy bay chiến đấu J-16 của Mỹ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức