09:15 12/09/2019

Bộ đội biên phòng trên trận tuyến chống ma túy - Bài cuối: Câu chuyện của người trong cuộc

Trực tiếp trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, hàng ngày, hàng giờ đối mặt với khó khăn, hiểm nguy nhưng các chiến sỹ Đoàn 3 lại ít nói về điều đó, bởi với họ, gian khó là một phần tất yếu trong cuộc chiến chống tội phạm, gìn giữ sự bình yên cho nhân dân.

Tham gia hàng trăm chuyên án, vụ án lớn nhỏ, những ngày rong ruổi theo dõi đối tượng, kiên trì mật phục chờ thời cơ phá án để lại trong các chiến sỹ nhiều kỷ niệm khó quên và thường chỉ được “bật mí” rất lâu sau khi vụ án đã khép lại.

Bài học lớn từ một vụ án cũ

Chú thích ảnh
Đối tượng và tang vật trong Chuyên án 021 A bị bắt giữ ngày 12/5/2019. Ảnh: TTXVN phát

Là người tham gia Đoàn 3 ngay từ ngày đầu thành lập, Trung tá Vũ Trọng Tuệ, Đội trưởng Đội 3, Đoàn 3 có nhiều kỷ niệm về những năm tháng tham gia trực tiếp công tác phòng chống tội phạm ma túy.

Trầm ngâm nhớ về những lần phá án ma túy trong quá khứ, Trung tá Vũ Trọng Đại cho biết, Chuyên án 909C năm 2009 phối hợp cùng lực lượng Công an tại Ninh Thuận là kỷ niệm khó quên, để lại nhiều bài học quý cho quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy sau này.

Ngày 10/8/2009, qua công tác trinh sát, xác minh, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an xác lập, thành lập Ban Chuyên án 909D về triệt phá đường dây mua bán vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do các đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu, với thành phần tham gia đấu tranh Chuyên án gồm lực lượng Bộ Công an, Đoàn 3, Cục Phòng chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan.

Sau 2 lần “giăng bẫy” không thành công do các đối tượng hủy giao dịch buôn bán ma túy vì nhiều lý do khác nhau, ngày 2/4/2010, Ban Chuyên án nhận được thông tin hoạt động vận chuyển ma túy của đường dây trên tiếp tục hoạt động trở lại.

Trung tá Vũ Trọng Tuệ (lúc này là trinh sát viên) cùng đoàn cán bộ Đoàn 3 trực tiếp tham gia đấu tranh phá án với nhiệm vụ dùng xe bán tải khóa đuôi phương tiện của đối tượng giao hàng, hỗ trợ các trinh sát trực tiếp bắt đối tượng và điều phối lực lượng Biên phòng tại chỗ thực hiện nhiệm vụ sau khi đánh bắt đối tượng.

Tới ngày 8/4/2010, qua nguồn tin nghiệp vụ, Ban Chuyên án xác định được các đối tượng sử dụng xe 7 chỗ hiệu Hyundai Starex biển kiểm soát Lào N2-3889, thuê phòng tại khách sạn Hải Sơn - Cà Ná, Ninh Thuận với lượng ma túy giao dịch là 20 bánh heroin. Sau nhiều lần thay đổi thời gian, địa điểm giao dịch, 21 giờ cùng ngày, các đối tượng yêu cầu giao hàng trên xe trong khu vực khách sạn Hải Sơn.

Ban Chuyên án quyết định “cất vó” ngay trước khi đối tượng giao hàng. Tuy nhiên, khi lực lượng mật phục với 5 ô tô chưa kịp áp sát, đối tượng phát hiện bị bao vây và hung hãn lùi xe hất xe khóa đuôi của đội mật phục, bỏ chạy về hướng thành phố Phan Rang. Lực lượng đánh án truy đuổi theo xe đối tượng và liên lạc Công an tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ.

Trung tá Vũ Trọng Tuệ kể lại, bất chấp đường Quốc lộ 1 lúc đó đông phương tiện và người lưu thông, đối tượng vẫn chạy xe rất nhanh, có lúc ước tính tới 100 km/giờ và nã súng bắn lại lực lượng truy đuổi. Chạy được khoảng hơn 30 km, đối tượng bỏ xe, trốn chạy khi bị dồn vào đường cụt tại khu phố 7, phường Bảo An, thành phố Phan Rang.

Lực lượng đánh án phối hợp với Công an tỉnh Ninh Thuận tổ chức truy lùng đối tượng ngay trong đêm nhưng phải đến 13 giờ ngày hôm sau mới tìm ra nơi lẩn trốn của một đối tượng. Trước khi bị bắn hạ, đối tượng hung hãn dùng súng (P38) bắn trả làm hai chiến sỹ cảnh sát bị thương, một chó nghiệp vụ bị trúng đạn. Tang vật vụ án thu được là 20 bánh heroin, súng đạn và một số tài liệu liên quan.

Làm nhiệm vụ tổng hợp các chuyên án, vụ án ma túy nhiều năm qua, Thượng tá Nguyễn Trường Thọ, Trợ lý Điều tra, Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng khu vực phía Nam nhấn mạnh, qua Chuyên án 909C, lực lượng Bộ đội Biên phòng phòng chống ma túy đã rút ra được những bài học rất bổ ích về công tác nghiệp vụ trong phòng chống tội phạm ma túy như: Việc lựa chọn thời điểm đánh án, công tác chuẩn bị và phối hợp giữa các lực lượng phá án, phương pháp truy bắt đối tượng có sử dụng ô tô…

Những bài học có được từ Chuyên án 909C đã góp phần quan trọng giúp các chiến sỹ Đoàn 3 sau này phá thành công nhiều vụ án ma túy, bắt giữ đối tượng phạm tội, thu giữ tang vật mà vẫn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sỹ tham gia phá án.

Sau này, trong nhiều vụ án, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy dù mang theo vũ khí nóng nhưng đã bị bắt gọn trước khi có cơ hội sử dụng. Suốt thời gian sau này, lực lượng Biên phòng phía Nam khi tham gia phá án ma túy đều không chịu bất cứ thương vong nào, Thượng tá Nguyễn Trường Thọ cho biết.

Chắc tay súng trên trận chiến chống tội phạm ma túy          

Chú thích ảnh
Chiến sỹ Trạm kiểm soát biên phòng Vĩnh Nguơn (An Giang) tuần tra biên giới. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Theo con số thống kê sơ bộ của Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, từ khi thành lập lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm của Bộ đội Biên phòng đến nay đã có 6 cán bộ, chiến sỹ Biên phòng hy sinh, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ bị thương ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau, bị phơi nhiễm trong quá trình truy bắt đối tượng phạm tội.

Trung tá Nghiêm Nam Phong, Phó Đội trưởng Đội đặc nhiệm số 1, Đoàn 3 cho biết: Các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hầu hết là tội phạm chuyên nghiệp, hành động gian xảo và vì lợi nhuận nên thường có xu hướng gia tăng lượng hàng hóa qua mỗi lần buôn bán.

Các đối tượng tội phạm ma túy xác định được những án phạt nghiêm khắc của pháp luật khi bị bắt giữ nên sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả quyết liệt sự truy bắt của lực lượng chức năng. Hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, phổ cập gây ra khó khăn cho lực lượng chức năng.

Đối mặt với tội phạm ma túy, các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng phòng chống ma túy không chỉ có quyết tâm, lòng dũng cảm mà phải có sự mưu trí, sáng tạo trong quá trình phá án. Hàng tháng trời trinh sát, theo dõi đối tượng, căng thẳng mật phục chờ giây phút quyết định để đánh án là quãng thời gian vất vả và nguy hiểm rình rập đối với họ.

Trung tá Nghiêm Nam Phong chia sẻ, ví dụ như trong phối hợp đấu tranh Chuyên án 128Y, riêng ngày phá án 24/5/2019, Đoàn 3 bố trí một tổ giám sát ngoại biên, 8 tổ giám sát, đánh án tại các địa điểm khác nhau trong Thành phố Hồ Chí Minh.

Ròng rã bám theo đối tượng trong suốt một ngày từ cửa khẩu Mỹ Quý Tây về thành phố, lực lượng đấu tranh chuyên án đã bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ 39 bánh heroin, 26 kg ma túy đá và hơn 100 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Mỗi khi kết thúc chuyên án mà bắt được đối tượng, bóc gỡ đường dây ma túy, thu giữ tang vật, đảm bảo an toàn lực lượng, các cán bộ, chiến sỹ cũng quên đi những ngày tháng vất vả, lăn lộn ở đường biên, kiên trì thức đêm mật phục.

Khoản tiền khổng lồ có được từ ma túy là liều thuốc kích thích các tổ chức tội phạm xuyên biên giới tiếp tục gia tăng mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, bất chấp mọi hậu quả. Vì vậy, các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng phải luôn xác định công việc đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy là một cuộc chiến không chỉ khó khăn, gian khổ mà còn khốc liệt và nguy hiểm; đòi hỏi các cán bộ, chiến sỹ vừa tinh thông nghiệp vụ, dũng cảm và có bản lĩnh để vượt qua nguy cơ bị mua chuộc bởi cám dỗ vật chất từ những băng nhóm tội phạm ma túy.

“Chiến sỹ Biên phòng là phải đối mặt với gian khó, làm công tác phòng chống ma túy và tội phạm, càng phải xác định đối mặt với khó khăn, nguy hiểm gấp nhiều lần. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của những chiến sỹ Đoàn 3, là ngọn lửa nhiệt huyết giúp các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng vững tay súng trên trận chiến chống ma túy và tội phạm, ngăn chặn sự lây lan của ma túy vào nội địa để mang lại sự bình yên cho cuộc sống người dân”, Thượng tá Hà Trọng Hoàn, Chính trị viên Đoàn 3 chia sẻ.

Xuân Khu (TTXVN)