Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện 7406/CĐ-BCT về việc tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 10 và hoàn lưu sau bão nhằm sớm khôi phục hệ thống điện phục vụ nhân dân và chủ động ứng phó với mưa lớn hoàn lưu sau bão, thực hiện văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Công điện số 175/CĐ-TTg ngày 28/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ, để kịp thời ứng phó, khắc phục các thiệt hại, sự cố do bão số 10 và mưa, lũ do hoàn lưu bão gây ra.
Cột điện tại xã Thạch Khê, Hà Tĩnh bị gãy đổ. Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN
Tiếp theo các Công điện hỏa tốc đã ban hành, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các Tổng công ty trực thuộc, đặc biệt Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty điện lực các tỉnh từ Ninh Bình đến thành phố Đà Nẵng tập trung toàn bộ lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để khắc phục các thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Bên cạnh đó, khẩn trương khắc phục các sự cố hệ thống lưới điện sớm cấp điện trở lại tại các vùng bị ảnh hưởng, đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng bị ảnh hưởng. Lãnh đạo các đơn vị trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay việc khắc phục thiệt hại, cấp điện trở lại an toàn.
Ngoài ra, chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu để kịp thời có biện pháp gia cố, bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện, hồ đập thủy điện nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng. Sẵn sàng mọi phương án để khắc phục ngay sự cố, cung cấp điện trở lại sớm nhất đối với các khu vực bị sự cố do ảnh hưởng của bão số 10 và hoàn lưu sau bão.
Tổ chức các đoàn kiểm tra trực tiếp công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa tại các công trình thủy điện xung yếu thuộc phạm vi quản lý của Tập đoàn và các Tổng công ty thuộc Tập đoàn. Chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành công trình thủy điện thuộc phạm vi quản lý thực hiện đầy đủ yêu cầu tại Công điện này.
Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục sự cố hệ thống lưới điện truyền tải để sớm khôi phục hệ thống vận hành ổn định, an toàn. Phối hợp với các đơn vị phát điện, đơn vị quản lý vận hành lưới điện để tối ưu chế độ vận hành của nhà máy điện và lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục.
Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý vận hành hồ chứa thủy điện cập nhật tình hình thủy văn thực tế, tình hình lũ về và yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo hiệu quả phát điện; lập kế hoạch điều tiết các hồ chứa thủy điện đảm bảo tuân thủ các quy trình vận hành liên hồ chứa, đơn hồ chứa và các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các tỉnh.
Đặc biệt, phối hợp với EVN, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, các Tổng Công ty điện lực và các Công ty Điện lực tại các tỉnh, thành phố để bảo đảm vận hành an toàn, ổn định và tin cậy hệ thống điện quốc gia và xử lý kịp thời các tình huống bất thường do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, đồng thời phối hợp khôi phục cấp điện trở lại đối với phụ tải mất điện do mưa bão.
Các đơn vị phát điện tuân thủ lệnh điều độ của cấp điều độ có quyền điều khiển để đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối cho hệ thống điện quốc gia; thực hiện chế độ trực ca vận hành và báo cáo tình hình vận hành, sự cố của nhà máy điện theo đúng quy định hiện hành. Cùng đó, gia cố, bảo vệ các hạ tầng công trình (hệ thống viễn thông, hệ thống lưới điện,...) và có biện pháp khắc phục nhanh sự cố, duy trì hoạt động, không để gián đoạn trước, trong và sau bão.
Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu) để bảo đảm cung cấp đầy đủ, liên tục và ổn định cho nhu cầu phát điện. Các nhà máy nhiệt than chủ động có giải pháp bảo vệ kho than, chống ngập úng, để đảm bảo nguồn nhiên liệu dự trữ luôn sẵn sàng cho sản xuất. Thường xuyên kiểm tra, củng cố các thiết bị của các nhà máy điện đảm bảo nâng cao độ tin cậy vận hành, nâng cao khả năng phát điện.
Bộ trưởng cũng lưu ý các chủ đập công trình thủy điện nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt là khi xuất hiện các tình huống bất thường. Vận hành khoa học, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình, không để xảy ra lũ nhân tạo, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, trong đó phải lưu ý thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ.
Huy động tối đa nguồn lực, thiết bị để thông tin cảnh báo, thông báo sớm nhất cho chính quyền địa phương, người dân khu vực phía hạ du trước khi tiến hành xả lũ theo quy trình và theo lệnh vận hành của cơ quan thẩm quyền, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Thực hiện rà soát, xây dựng phương án ứng phó để chủ động bảo đảm an toàn cho các hồ đập thủy điện, nhất là khi xuất hiện các tình huống mưa lũ lớn vượt mức thiết kế, không để bị động, bất ngờ. Tăng cường kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước, hệ thống cảnh báo xả lũ khu vực hạ du... và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có).
Tổ chức trực ban 24/24h, giữ thông tin liên lạc thông suốt với Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các cấp, triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, vùng hạ du hồ chứa và các công trình đang thi công dở dang, nhất là các công trình trọng điểm, xung yếu, kịp thời cắm biển cảnh báo, thông báo cho người dân về các khu vực nguy hiểm trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện. Hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc ứng phó thiêm tai và bảo đảm an toàn cho người dân khu vực hạ du, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.
Sở Công Thương các tỉnh, thành phố huy động tối đa lực lượng phối hợp chặt chẽ với các công ty điện lực tại địa phương khắc phục sự cố hệ thống điện. Tham mưu, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo đơn vị điện lực và các đơn vị khác liên quan khần trương triển khai nhiệm vụ khắc phục sự cố do bão gây ra để sớm cấp điện trở lại phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; tạo điều kiện tối đa để đơn vị điện lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Chỉ đạo các chủ đập thủy điện trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ tại Công điện này. Chỉ đạo doanh nghiệp cung ứng hàng hóa trên địa bàn triển khai tốt kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu. Cùng đó, rà soát các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ để có phương án cụ thể đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu nhất là lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân tại khu vực bị ảnh hưởng.
Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Mặt khác, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi lợi dụng thiên tai để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, thu lợi bất chính, đặc biệt mặt hàng tôn, tấm lợp, vật liệu xây dựng, hàng hoá tiêu dùng thiết yếu của người dân...
Công điện nêu rõ: Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị trong ngành tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm Công điện này; tổ chức trực ban 24/24h và tập trung mọi nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ” để khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ. Đặc biệt, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ thời gian tới và tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.