09:13 21/09/2019

Bộ Công an chỉ đạo mở rộng điều tra vụ án tại công ty địa ốc Alibaba

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết trong thời gian tới, các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba để xử lý các đối tượng khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phong tỏa, khám xét trụ sở Công ty Alibaba tại quận Thủ Đức ngày 18/9.

Sáng 21/9, Bộ Công an phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an), công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu điều tra, xác minh các dấu hiệu sai phạm, vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam (các dự án này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc cấp phép làm dự án) rồi tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho các khách hàng với số lượng hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập, ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan; đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhanh của Công ty Alibaba trê địa bàn TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.

Kết quả điều tra ban đầu cũng đã xác định Nguyễn Thái Luyện (anh ruột của Lĩnh), với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra; đồng thời tiến hành khám xét nơi làm việc, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng.

Với những thành tích đã đạt được, Bộ Công an đã quyết định khen thưởng cho 6 đơn vị gồm: Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an; Cục A07 - Bộ Công an; Phòng 15 - Cục C03; Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP Hồ Chí Minh, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hồ Chí Minh, Viện KSND TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Công an TP Hồ Chí Minh cũng trao thư khen cho 4 đơn vị gồm: Phòng PC03, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an quận Thủ Đức và một số đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi trao thưởng, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đã biểu dương các đơn vị đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật trong điều tra án, bước đầu khởi tố vụ án, bị can đúng người đúng tội. 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, trong thời gian tới, các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án để xử lý các đối tượng khác có liên quan theo quy định của pháp luật. 

Mạnh Linh/Báo Tin tức