11:08 17/11/2015

Bộ An ninh Nội địa Mỹ bác bỏ nguy cơ IS tấn công

Ngày 16/11, Bộ An ninh Nội địa (DHS) tuyên bố hiện chưa có thông tin đáng tin cậy nào cho thấy có thể xảy ra một vụ tấn công trên lãnh thổ Mỹ sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đe dọa sẽ tấn công thủ đô Washington.


Cảnh sát Mỹ được tăng cường bên ngoài Lãnh sự quán Pháp tại New York ngày 13/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo chính thức của DHS cho biết “dù nhà chức trách Mỹ nghiêm túc đánh giá mọi đe dọa tấn công, song hiện nay chúng tôi chưa có thông tin thật sự đáng tin cậy nào về một vụ tấn công bên trong lãnh thổ nước Mỹ”.

Thông cáo được đưa ra sau khi nhóm IS cùng ngày cho đăng tải trên mạng một đoạn video mới, trong đó đe dọa những quốc gia tham gia chiến dịch không kích tại Syria "sẽ phải hứng chịu số phận tương tự những gì nước Pháp phải trải qua" sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris cuối tuần trước khiến 129 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho biết tổ chức IS ở Syria và Iraq nhiều khả năng đã lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công tại thủ đô Paris của Pháp từ nhiều tháng trước và nhóm khủng bố này có thể tái diễn các vụ tấn công như vậy nhằm vào Mỹ và một số quốc gia khác.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Toàn cầu do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức, ông Brennan nói: “Tất nhiên tôi không coi đó là vụ việc chỉ xảy ra một lần. Đây là một hành động đã được lên kế hoạch một cách cẩn thận trong vài tháng để đảm bảo chắc chắn rằng những kẻ khủng bố có được vũ khí, thuốc nổ và các thiết bị đánh bom liều chết”.

Ông cho biết thêm các lực lượng an ninh-tình báo tại châu Âu và những nơi khác đang tích cực phối hợp để tìm cách ngăn chặn các vụ tấn công tương tự. Theo ông Brennan, số lượng lớn công dân châu Âu từ Syria trở về đang khiến các cơ quan an ninh tình báo ở châu lục này bị “quá tải”, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu tăng cường các nguồn lực của mình.

Phát biểu của ông Brennan được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách tại các nước Pháp, Bỉ và một số quốc gia khác đang nỗ lực truy tìm các nghi can đứng đằng sau các vụ tấn công và đánh bom liều chết ở thủ đô Paris.

Cùng ngày, quân đội Mỹ đã ban bố lệnh cấm binh sĩ và nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ có các chuyến đi không chính thức tới thủ đô Paris và những khu vực cách đó 50km vì sự an toàn. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không cấm binh sĩ và quân nhân tới các địa điểm khác ở Pháp.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Trường Đại học Harvard của Mỹ thông báo trên trang web rằng nhà trường đã nhận được một đe dọa đánh bom và quyết định sơ tán 4 tòa nhà chính của trường đại học nổi tiếng này ở ngoại ô thành phố Boston.

Theo thông báo trên, các tòa nhà phải sơ tán bao gồm ba tòa nhà có các giảng đường chính là Trung tâm Khoa học, các tòa nhà Sever và Emerson cùng với khu ký túc xá Thayer. Lực lượng chức năng đã được triển khai tới hiện trường để tìm kiếm bom và sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Đức bắt giữ người “biết trước” các vụ tấn công

Trong một diễn biến khác, báo “Toàn cảnh Frankfurt” (FAZ) của Đức ngày 16/11 đưa tin lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một người đàn ông Algeria để điều tra liên quan tới các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vừa qua ở Paris, Pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, nguồn tin cho biết nhiều ngày trước khi xảy ra các vụ tấn công ở Pháp, đối tượng 39 tuổi nêu trên đã nhiều lần nói với những người ở cùng rằng sẽ có điều kinh khủng xảy ra ở Paris. Người này đã bị bắt giữ tại một trại tị nạn ở Arnsberg, thuộc thành phố Sauerland của Đức để phục vụ điều tra.

Công tố viên vùng Arnsberg cho rằng thông tin về các vụ tấn công được đưa ra trước các vụ việc ở Paris, do vậy cần phải kiểm tra xem đây chỉ là một ý tưởng điên rồ hay là thông tin có có sở thực tế. Trong trường hợp đó là thông tin có cơ sở, người bị bắt sẽ phạm tội không khai báo khi biết về hành động phạm tội.

Bộ trưởng Nội vụ bang Nordrhein-Westfalen, ông Ralf Jäger nói rằng cần phải kiểm tra kỹ liệu đối tượng bị bắt chỉ biết về vụ việc hay còn là đồng phạm của những đối tượng khủng bố.

Cảnh sát đã tập kích và bắt giữ người đàn ông nêu trên sau khi hai người Syria sống cùng trại tị nạn trình báo rằng một người Algeria đã nói “sẽ có điều khủng khiếp xảy ra ở Pháp và ở Paris”. Theo người phụ trách trại tị nạn, ban đầu câu nói của người này chỉ được coi là ý tưởng điên rồ, song sau các diễn biến khủng bố kinh hoàng ở Paris làm ít nhất 129 người thiệt mạng, cảnh sát đã lập tức bắt giữ người đàn ông Algeria để điều tra.

TTXVN/Tin Tức