10:16 21/10/2019

Binh sĩ Mỹ rút khỏi Syria sẽ được điều đến mặt trận khác ở Trung Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn binh sĩ đóng quân tại Syria được trở về quê hương. Tuy nhiên, dường như hơn 700 lính Mỹ rời khỏi Syria lại được điều đến một vùng chiến sự Trung Đông khác.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Mỹ đóng quân tại căn cứ không quân Qayyara, Iraq năm 2017. Ảnh: AFP 

Kênh truyền hình RT đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết các lực lượng Mỹ đang rút khỏi miền Bắc Syria sẽ được điều động đến phía Tây Iraq, nơi họ sẽ tham gia chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Bộ trưởng Esper phát biểu với các phóng viên rằng ông sẽ không loại trừ khả năng lính Mỹ có thể triển khai những sứ mệnh xuyên biên giới sang Syria từ nơi đóng quân mới ở Iraq. 

Lý giải về quyết định rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump hồi đầu tháng tuyên bố “đã đến thời điểm đưa binh sĩ của chúng ta về nước”. Thế nhưng, giờ đây điều này có thể sẽ không xảy ra trong tương lai gần. (Xem video căn cứ quân sự Mỹ tại Tel Arqam, gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, tựa như “thị trấn ma” sau khi binh sĩ rời đi. Nguồn: RT)

Lính Mỹ bắt đầu rời khỏi Syria từ ngày 9/10 trùng thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự “Mùa xuân Hòa bình” tấn công vào miền Bắc quốc gia Trung Đông này với tuyên bố muốn lập “vùng an toàn” tại đây. Chiến dịch của Ankara đã bị cộng đồng quốc tế lên án gay gắt.  

Ngày 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm dừng chiến dịch trong 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực mà Ankara xác định là “vùng an toàn”, đổi lấy một số nhượng bộ từ phía Mỹ.  

Xuân Chi/Báo Tin tức