08:17 05/08/2022

Bình Phước tập trung phòng, chống sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để xảy ra dịch chồng dịch.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, bọ gậy trên địa bàn; kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Các địa phương, đơn vị chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết; giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thành lập các tổ phòng, chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tới từng xã, phường, thị trấn theo hướng dẫn của ngành y tế.

Ghi nhận từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, trong 7 tháng của năm 2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận trên 3.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021. Đã có 5 trường hợp tử vong do mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn.

Bác sĩ Phạm Hoàng Xuân, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho rằng việc phòng, chống sốt xuất huyết chủ yếu phụ thuộc vào ý thức của người dân. Việc diệt bọ gậy, loại bỏ những yếu tố có thể tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, tự bảo vệ để không bị muỗi chích… là những cách phòng, chống dịch hiệu quả nhất. “Cần có những biện pháp mạnh bằng hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với những gia đình không chấp hành việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết”, bác sĩ Xuân nhấn mạnh.

TTXVN/Báo Tin tức