11:07 22/11/2016

Bình Dương đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm

Để đảm bảo an toàn giao thông từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương rà soát và khắc phục kịp thời các vị trí có nguy cơ là “điểm đen” về tai nạn giao thông, các vị trí có nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bình Dương đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm. Ảnh: binhduong.gov.vn

Bên cạnh đó kiểm tra, đôn đốc và xử lý nghiêm vi phạm về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên tất cả các công trường, dự án kết cấu hạ tầng giao thông đang thi công; thực hiện phân luồng, điều tiết giao thông tại các công trình, dự án đang thi công để phòng, tránh tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Các lực lượng chức năng tỉnh tổng kiểm tra, rà soát, thống kê danh sách các phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, có phương án cụ thể xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, cơ chế chính sách để người dân, doanh nghiệp chủ động thông báo, giao nộp các phương tiện đã hết niên hạn sử dụng.

Công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm ô tô hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn đăng kiểm vẫn tham gia giao thông; rà soát, kiểm tra, đôn đốc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển kiểm soát theo quy định đối với phương tiện hết niên hạn sử dụng do cơ quan đăng kiểm cung cấp. Ngành công an tổ chức tập huấn nâng cao trình độ, năng lực, kỹ thuật nghiệp vụ cho lực lượng trực tiếp làm công tác tuần tra, kiểm soát; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đầu tư thiết bị nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định tham gia giao thông. UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu các bệnh viện trên toàn tỉnh thực hiện thử nồng độ cồn của nạn nhân tai nạn giao thông được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Đây được xem là tiêu chí bắt buộc các bệnh viện phải thực hiện khi có nạn nhân do tai nạn giao thông được đưa vào bệnh viện.

Trong 9 tháng của năm 2016, tỉnh Bình Dương xảy ra 1.396 vụ tai nạn giao thông, làm chết 245 người, làm bị thương 1.467 người, hư hỏng 2.107 phương tiện. So với cùng kỳ năm 2015, số vụ tai nạn giao thông giảm 302 vụ; giảm 6 người chết và giảm 439 người bị thương. Mặc dù tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã giảm được 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015 nhưng số người chết do tai nạn giao thông chỉ giảm 2,39%, chưa đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đầu năm, giảm từ 5% trở lên. Vẫn còn 3 địa phương là thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát và huyện Phú Giáo có số người chết do tai nạn giao thông tăng.
Hải Âu (TTXVN)