07:17 16/07/2019

Biển báo 'bẫy' người tham gia giao thông

Trên các tuyến đường tại Hà Nội, nhiều nơi cắm dày đặc biển báo giao thông, hoặc các biển này bị che khuất tầm nhìn. Thực tế này khiến không ít người đi đường như bị "bẫy", và một số thì không chấp hành theo tổ chức giao thông của cơ quan chức năng, dẫn đến xung đột giao thông, “mạnh ai nấy đi”.

Video về tình trạng bất cập của các biển báo hiệu trên một số tuyến đường Hà Nội:

Những ngày gần đây, phóng viên báo Tin tức nhận được nhiều phản ánh của người tham gia giao thông về tình trạng bất cập của hệ thống biển báo hiệu giao thông trên địa bàn Thủ đô.

Đơn cử, chị Thu Lan, một lái xe trên phố Kim Đồng chia sẻ: Tại một số vị trí gần ga Giáp Bát (quận Hoàng Mai) đặt các biển ưu tiên người đi bộ qua đường và cho phương tiện rẽ trái. Song, đi gần đến nơi vẫn chỉ thấy chân cột, còn biển báo hiệu thì bị cây lá che khuất. Hơn nữa, biển báo rất nhỏ, lái xe không thể quan sát từ xa, dễ gây nguy hiểm cho người đi bộ, vì không nhìn thấy biển để nhường đường.

Chú thích ảnh
Hai biển cấm liền nhau gây khó hiểu cho người đi đường hướng từ cầu Chương Dương đi cầu Long Biên.
Chú thích ảnh
Loạn biển báo hiệu tại nút giao từ Nguyễn Văn Cừ lên cầu Chương Dương.

Hay trên đường rẽ từ cầu Chương Dương sang hướng cầu Long Biên (quận Long Biên), vị trí cắm biển dày đặc, một số biển cấm bất hợp lý. Các phương tiện lưu thông từ phố Nguyễn Văn Cừ lên cầu Chương Dương sẽ gặp hai biển báo. Một biển chỉ dẫn được đi thẳng và rẽ phải. Qua biển này, các phương tiện sẽ gặp biển báo chỉ dẫn được rẽ phải lên cầu Long Biên. Tuy nhiên, khi đi được nửa vòng cua từ đường Nguyễn Văn Cừ lên cầu Long Biên thì các phương tiện gặp biển báo “Cấm ô tô”. Tình huống này, nếu lái xe ngoại tỉnh không quen chắc chắn vi phạm rồi mới thấy biển cấm…

Chú thích ảnh
Lá cây trùm lên biển báo giao thông.
Chú thích ảnh
Biển báo bị che khuất trên phố Tân Mai (quận Hai Bà Trưng).

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, nhiều tuyến đường nội đô Hà Nội hiện nay tổ chức giao thông thiếu hợp lý, không phù hợp với đặc thù lưu lượng phương tiện hiện tại. Ngoài đèn tín hiệu, tình trạng loạn biển báo khá phổ biến, khiến người tham gia giao thông hoa mắt bởi “ma trận” biển báo. Vụ ATGT đã có văn bản kiến nghị Sở GTVT Hà Nội về việc đảm bảo tổ chức giao thông phù hợp với lưu lượng xe và bổ sung, thay thế các biển báo để phương tiện có thể nhận biết và chủ động hướng đi

Chú thích ảnh
Biển báo bị che khuất bới hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên phố Phạm Ngọc Thạch.
Chú thích ảnh
Lái xe phải đi gần đến biển báo mới nhìn thấy biển báo hiệu trên đường Tân Mai.

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng cục đang khẩn trương rà soát, bổ sung hệ thống biển báo hiệu đường bộ tại các địa phương, nhất là khu vực nội đô Hà Nội. Trong đó, riêng hệ thống biển báo hiệu đường bộ phải thực hiện đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành; đồng thời thống kê chi tiết các biển cần phải điều chỉnh nội dung, kích thước hình vẽ, khoảng cách chữ và số… để điều chỉnh.

Chú thích ảnh
Biển báo cắm dày đặc, bị cây che khuất như "bẫy" người đi đường trên phố Giải Phóng.

Còn theo ông Trần Đăng Hải, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông (Sở GTVT Hà Nội), Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức lại giao thông trên nhiều tuyến đường để phù hợp với tình hình giao thông và lưu lượng xe. Tuy nhiên, do tình hình giao thông của Hà Nội thường xuyên biến động, việc tổ chức lại cũng phải xây dựng kế hoạch, nên còn xuất hiện một số điểm chưa phù hợp. Dựa trên những đề xuất của các cơ quan chức năng, Sở sẽ thành lập các tổ liên ngành đi kiểm tra, khắc phục bất cập.

Phú Sơn/Báo Tin tức