03:06 24/03/2018

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Phát huy tính sáng tạo của thanh niên

Với chủ đề công tác năm là “Tuổi trẻ sáng tạo”, năm 2018 được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh kỳ vọng sẽ là dấu ấn khởi động cho một nhiệm kỳ mới thể hiện sự tiên phong, bản lĩnh của thanh niên Việt Nam.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh:dangcongsan.vn

Nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 - 26/3/2018) và Tháng Thanh niên, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn về các mục tiêu, giải pháp nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên, khơi dậy tiềm năng của tuổi trẻ Việt Nam, góp phần trong công cuộc xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Thưa anh, thời gian qua Đoàn Thanh niên đã có đóng góp không nhỏ trong việc định hướng, hỗ trợ giúp đoàn viên, thanh niên phát huy năng lực của mình để thực hiện các phong trào sáng tạo, anh có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

Sáng tạo luôn là một phẩm chất của thanh niên, ở đâu có thanh niên, ở đó có hoạt động sáng tạo. Khi các bạn trẻ đam mê và sẵn sàng sáng tạo thì sẽ vượt qua được chính mình, vượt qua được cái cũ và tạo ra những giá trị mới trong từng hoạt động. Chính vì vậy, trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, Ban Bí thư Trung ương Đoàn luôn đề cao những giải pháp nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo của thanh niên. Thời gian qua, phong trào Sáng tạo trẻ đã phát triển rộng rãi ở tất cả các đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên trong trường học, trong lực lượng vũ trang và các doanh nghiệp. Các đề tài, công trình, ý tưởng sáng tạo của các bạn đã được áp dụng vào thực tiễn. Nhiều công trình mang lại giá trị kinh tế lớn, tạo ra sự đổi thay đáng kể trong quy trình sản xuất, trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân hoặc trong từng phần việc cụ thể của đoàn viên, thanh niên.

Trong hành trình sáng tạo của mình, thanh niên cũng gặp không ít khó khăn, vậy tổ chức Đoàn các cấp đã, đang và sẽ có những hoạt động như thế nào để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên, thưa anh?

Qua quá trình tổ chức phong trào, chúng tôi nhận thấy thanh niên Việt Nam đang gặp phải 3 nhóm khó khăn chính trong quá trình sáng tạo của mình. Thứ nhất là đôi khi các bạn chưa vượt qua được chính bản thân để biến những khát khao, đam mê sáng tạo thành các đề án, ý tưởng cụ thể. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, tổ chức Đoàn cơ sở chưa thực sự tạo được môi trường giúp thanh niên đưa ý tưởng, sáng tạo, sáng kiến áp dụng vào thực tiễn đời sống, công việc, lao động sản xuất và nhiệm vụ chiến đấu. Thứ ba là đôi khi chúng ta thiếu một cơ chế dài hơi, đặc biệt là sự hỗ trợ về tài chính, về bảo vệ, sở hữu trí tuệ hay hỗ trợ về thương hiệu để những ý tưởng sáng tạo đó phát huy giá trị tốt hơn, cao hơn, được nhân rộng hơn trong cộng đồng.

Ý thức được những vấn đề này, khi phát động phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Trung ương Đoàn đã đề ra những nhóm giải pháp cụ thể nhằm giúp thanh niên phát huy đam mê sáng tạo. Cụ thể là thiết lập những địa chỉ, trong đó có địa chỉ cố định và địa chỉ số để các bạn có thể đề xuất, gửi những ý tưởng sáng tạo. Thứ hai là tạo một cơ chế kết nối đồng bộ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp bộ Đoàn, các doanh nghiệp, địa chỉ ứng dụng đề án sáng tạo với các bạn thanh niên có đề án, ý tưởng sáng tạo. Thứ ba là hình thành ngân hàng dữ liệu ý tưởng, tạo cơ chế có khả năng hỗ trợ kết nối về tài chính để đoàn viên, thanh niên có thể liên hệ, phối hợp những ý tưởng, đề án sáng tạo thành những sản phẩm cụ thể, đóng góp cho cộng đồng.

Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước” là chủ đề được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chọn để triển khai Tháng Thanh niên năm 2018. Xin anh cho biết những hoạt động chính mà các cấp bộ Đoàn đã và sẽ triển khai trong Tháng Thanh niên để thực sự tạo nên một phong trào sáng tạo lớn, mang lại hiệu quả thiết thực trên cả nước?

Tháng Thanh niên năm 2018 là Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Trung ương Đoàn đã quyết định lựa chọn chủ đề cho tháng là “Tuổi trẻ sáng tạo dựng xây đất nước” với 8 nhóm nội dung chính, trong đó có các hoạt động tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Đoàn, của Đảng, của đất nước, qua đó giáo dục tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các bạn đoàn viên, thanh niên; tổ chức rộng rãi phong trào tuổi trẻ sáng tạo, tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính là sinh viên, thanh niên trong lực lượng vũ trang, thanh niên trong khối doanh nghiệp. Bên cạnh đó, rất nhiều hoạt động cho các em thiếu niên, nhi đồng và các đối tượng thanh niên khác cũng được quan tâm tổ chức.

Đặc biệt, Trung ương Đoàn phát động 3 cuộc thi liên quan đến hoạt động sáng tạo. Thứ nhất là Cuộc thi ý tưởng sáng tạo vì một Việt Nam xanh, hướng tới tuyên truyền ý thức tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho đoàn viên, thanh niên. Thứ hai là cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên. Thứ 3 là cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên nông thôn. Chắc chắn 3 cuộc thi này sẽ thu hút được nhiều đề án, ý tưởng sáng tạo của các bạn thanh thiếu nhi để đưa vào nghiên cứu, áp dụng, triển khai trong thực tiễn.

Ngoài ra, Trung ương Đoàn tiếp tục triển khai các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên; các hoạt động tham gia mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, phát triển đoàn viên, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước; tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, chia sẻ trách nhiệm với xã hội. Tháng Thanh niên năm 2018, các cấp bộ Đoàn cũng tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp để huy động sự tham gia của cấp ủy, chính quyền, của cộng đồng, của nhân dân đối với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục, bảo vệ thanh thiếu niên nhi đồng.

Theo anh, làm thế nào để “Tuổi trẻ sáng tạo” không chỉ giới hạn trong Tháng Thanh niên năm 2018 mà sẽ trở thành phong trào xuyên suốt, tạo động lực thực sự cho thanh niên phấn đấu trong từng hoạt động của mình?

Đây là một câu hỏi khó đã được tổ chức Đoàn đi tìm câu trả lời trong suốt thời gian qua. Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Trung ương Đoàn đã xác định rõ mục tiêu: Cần đảm bảo tính hiệu quả, bền vững, lan tỏa và có khả năng nhân rộng trong thực hiện phong trào; đồng thời phải để lại những công trình, sản phẩm thiết thực đóng góp cho cộng đồng. Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Tháng Thanh niên 2018, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã có những yêu cầu cụ thể về thời gian, địa điểm, khối lượng, sự huy động tham gia của các bạn trẻ để có thể kiểm đếm được các công trình, phần việc một cách rõ ràng. Thông qua đó, không có chuyện “đánh trống bỏ dùi”, “trước to sau nhỏ”. Chắc chắn các công trình, đề án, ý tưởng của Tháng Thanh niên năm nay sẽ có tính bền vững và tính hiệu quả.

Xin trân trọng cảm ơn anh!

Hiền Hạnh (TTXVN)