03:09 03/03/2018

Bí quyết giữ bếp điện từ, bếp hồng ngoại luôn sạch bóng

Bếp điện từ, hồng ngoại đang ngày càng phổ biến bởi tính năng an toàn, sạch sẽ, đun nấu hiệu quả. Tuy nhiên, mặt bếp được làm bằng kính nên thường bị dính các vết bẩn khó xử lý.

Hãy tham khảo những "bí kíp" sau để giữ cho bếp nhà mình luôn sạch sẽ:

1. Lau sạch bếp ngay sau khi nấu xong

Thức ăn để lâu sẽ khô lại, dính chặt vào bếp nên khó lau rửa. Nhất là đối với những món sốt, kho, vết bẩn để lâu trên mặt kính sẽ cứng lại, bạn phải dùng lực mạnh hơn và như vậy dễ làm hư hỏng đến lớp kính.

Ảnh minh họa

Vì thế, sau khi nấu xong, lúc thức ăn vương vãi trên mặt bếp còn chưa bị khô lại, bạn chỉ cần lấy vải thấm nước lau rửa, chùi nhẹ là bếp sẽ sạch bong mà không lo bị xước.

Lưu ý: Đối với bếp hồng ngoại, mặt bếp sau khi nấu ăn vẫn bị nóng, cần phải đợi tới khi bề mặt nguội hẳn rồi mới lau rửa. Với bếp điện từ, do không nóng bề mặt khi nấu nên việc vệ sinh bếp sẽ dễ dàng hơn.

2. Xử lý vết bẩn khô dính chặt

Một số vết bẩn dính chặt vào kính như sáp nến, keo thường rất khó tẩy rửa, không thể dùng vải và chất tẩy để làm bếp sáng bóng như mới được.

Một số người dùng dao để cạo. Nên dùng loại dao chuyên dụng, lưỡi không quá sắc như dao lam, dùng để cạo các lớp bẩn trên mặt kính mà không để lại vết xước. Chú ý không cạo bằng các cạnh của dao mà phải đặt ngang bề mặt tiếp xúc, tay cầm dao nghiêng 30 - 40 độ so với bếp để tránh làm trầy xước bề mặt bếp.

3. Sử dụng chất tẩy an toàn

Khi bếp bị bẩn, nếu dùng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh như xà phòng, thuốc tẩy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ. Còn hóa chất tẩy nhẹ như nước rửa chén thường không làm sạch các vết bẩn do thức ăn bắn lên bếp.

Bạn có thể làm bếp trở nên sáng bóng chỉ bằng chất tẩy không gây hại như sau:

- Nước cơm: Khi cơm đang sôi, bạn chiết ít nước ra, chú ý nên lấy cả phần bọt. Dùng vải mềm thấm nước cơm đang ấm, thoa một lớp lên bề mặt bếp. Khoảng vài phút sau, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ, bạn lấy vải ra lau sạch, thấm nước rửa chén rồi lau lại cho thật sạch.

- Nước cốt chanh: Vắt 1 - 2 quả chanh vào chén, dùng khăn ẩm thấm nước cốt chanh để lau lên bếp, sau đó dùng nước để lau lại, bếp sẽ sạch và bóng.

- Giấm: Lấy bàn chải đánh răng mềm nhúng vào giấm, chà lên bề mặt bếp rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Nước rửa chén chuyên dụng: Với các vết bẩn thông thường, không có độ bám dính cao, có thể dùng nước rửa chén chuyên dụng dưới dạng xịt hoặc lỏng để làm sạch bề mặt bếp.

Nếu bạn vô tình tẩy rửa làm xước mặt kính, hãy dùng baking soda trộn với nước theo tỉ lệ 3:1, bôi lên vết xước và vùng xung quanh, để 10 phút sau, lấy khăn hoặc bọt biển dạng mềm lau theo vòng tròn nhỏ cho đến khi vết xước biến mất.

Hiện trên thị trường, bếp điện từ được bán với giá trên 10 triệu đồng đến cả vài chục triệu đồng. Do đó bạn cần sử dụng bếp đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho bếp.

Hoàng Dương/Báo Tin tức (tổng hợp)