10:15 05/10/2017

Bị nhiễm trùng huyết, suy nội tạng do ăn tiết canh lợn

Sau khi ăn tiết canh lợn 4 ngày, ông T.Q.N (57 tuổi, ở Thái Bình) có biểu hiện bị sốc, sốt cao, đi ngoài; được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết, suy đa tạng.

Người dân không nên ăn tiết canh để phòng bệnh liên cầu lợn.

Theo thông tin từ bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn.


Bệnh nhân là ông T.Q.N (57 tuổi, ở Thái Bình). Sau khi ăn tiết canh lợn 4 ngày, ông N. đã xuất hiện các triệu chứng: Sốt cao, đi ngoài phân lỏng và được người nhà đưa vào bệnh viện tỉnh. Nhưng ngay sau đó, ông N. có biểu hiện sốc nên đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào ngày 1/10.


Sau khi khám, các bác sĩ chẩn đoán ông N. bị nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn, bị suy đa tạng và hiện đang phải hồi sức tích cực.


Theo Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thời gian gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh phải nhập viện. Dù đã được cảnh báo, nhưng hiện nay nhiều người vẫn ăn tiết canh lợn, nếu vô tình ăn phải tiết canh lợn nhiễm liên cầu thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có người không qua khỏi.


Bệnh liên cầu lợn có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn. Tùy vào cơ địa từng người, có người chỉ qua 3 ngày đã bị sốc nhiễm khuẩn, nhưng có người phải 10 ngày sau mới diễn biến nặng.


Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, biểu hiện của người bị nhiễm liên cầu lợn có 2 thể: Thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân… dẫn đến tử vong rất nhanh.


Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.


Bên cạnh đó, còn có những trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh rất nguy kịch.


Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cũng đưa ra các dấu hiệu của bệnh như: Ban đầu bệnh thường khó phát hiện vì biểu hiện sốt cao dễ nhầm với các bệnh khác. Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày. Khi có biểu hiện sốt cao (40, 41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ... có thể khó thở thì người dân nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.


Ngoài tiết cạnh, mầm bệnh còn nằm trong các món ăn hàng ngày như: Nem chua, thịt tái sống… đây được coi là “ổ bệnh” chứa vô số loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho người.


Để phòng bệnh liên cầu khuẩn lợn, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, nem chua, nem chạo...); Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng; Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết; tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.


Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc tiêu thụ các sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.


Tạ Nguyên/Báo Tin Tức