03:18 24/03/2020

'Bi kịch người cao tuổi' tại Tây Ban Nha giữa đại dịch COVID-19

Nhiều người cao tuổi tại Tây Ban Nha đã chết trong đơn độc giữa lúc đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới.

Chú thích ảnh
Nhiều người dân Barcelona (Tây Ban Nha) đeo khẩu trang trên tàu điện ngầm. Ảnh: EPA

Theo trang The Guardian (Anh), Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles hôm 23/3 cho biết các binh sĩ thuộc đơn vị Khẩn cấp Quân sự chuyên nghiệp được điều động khử trùng và giám sát các viện dưỡng lão đã chứng kiến cảnh một số người già bị bỏ rơi, sống đơn độc mà không có người chăm sóc. Không những vậy, họ còn tìm thấy nhiều thi thể người cao tuổi đã chết trên giường. Sự thật nghiệt ngã này được phát hiện trong thời điểm Tây Ban Nha đang đối mặt với cuộc khủng hoảng số ca tử vong và trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng nhanh chóng.

Bà Robles cho biết hành động đối xử vô nhân đạo này không thể dung thứ và bất kỳ ai không làm tròn trách nhiệm của mình đều sẽ bị truy tố trước pháp luật. “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc và không nhân nhượng với những kẻ đã đối xử vô nhân đạo với người cao tuổi. Chúng tôi muốn gửi đến thông điệp rõ ràng rằng toàn bộ sức mạnh của luật pháp sẽ giáng xuống những người không hoàn thành nghĩa vụ của mình”, bà nhấn mạnh.

Tính đến chiều 24/3, Tây Ban Nha ghi nhận 39.673 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, dịch bệnh cũng đã cướp đi sinh mạng của 2.696 người. Theo số liệu đáng báo động này, Tây Ban Nha hiện là quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 cao thứ 3 trên thế giới, sau Trung Quốc và Italy. Đáng chú ý, có khoảng 12% trong tổng số 3.910 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus đều là các nhân viên y tế.

Số ca tử vong tăng nhanh đột biến đã gây áp lực cho các bệnh viện và các nhà tang lễ quanh thủ đô Madrid. Các cơ quan y tế khu vực phải thiết lập nhà xác tạm thời tại Palacio de Hielo, một sân băng lớn ở phía Đông Bắc thủ đô. Đây là biện pháp tạm thời chủ yếu làm giảm gánh nặng cho các bệnh viện quá tải ở Madrid và để gia đình các nạn nhân bớt đau buồn.

Tại Tây Ban Nha, các bộ dụng cụ xét nghiệm được ưu tiên cấp cho nhân viên bệnh viện tuyến đầu, người già trong các trại dưỡng lão và những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus SARS-CoV-2.

Thành phố Madrid – nơi chiếm gần 1/3 trường hợp mắc bệnh của đất nước - đã thành lập một bệnh viện dã chiến khổng lồ bên trong trung tâm hội nghị chính của thủ đô. Trung tâm hội nghị Ifema cũng bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên vào cuối tuần qua với sức chứa lên đến 5.500 người.

Chú thích ảnh
Trung tâm hội nghị IFEMA biến thành bệnh viện dã chiến. Ảnh: Getty Images

Tây Ban Nha đã tiến hành phong toả toàn quốc từ hôm 14/3. Theo đó, người dân chỉ được phép ra ngoài để mua thực phẩm, thuốc uống, cần trợ giúp y tế hoặc đi công tác. Trước tình hình cấp bách, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng kế hoạch chống lại những tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng và tuyên bố tình trạng khẩn cấp của đất nước sẽ còn kéo dài đến ngày 11/4.

Ông Fernando Simón, Giám đốc Trung tâm điều phối Cảnh báo và Cấp cứu của Bộ Y tế Tây Ban Nha dự đoán dịch bệnh sẽ bùng phát lên đến đỉnh điểm trong tuần này và khuyến cáo người dân không nên chủ quan.

“Đây là thời điểm quan trọng vì dịch bệnh bùng phát lên đến đỉnh điểm, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ sẽ được giải quyết. Chúng ta phải tăng gấp đôi nỗ lực để đảm bảo chúng ta không bị hụt hơi”, ông Simón nói.

Thị trưởng thành phố Madrid, ông Jose Luis Martinez-Almeida, cho biết họ sẽ ngừng thu thập thi thể các nạn nhân tử vong vì COVID-19 từ 24/3 vì không có đủ vật tư bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân. Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Y tế, thị trưởng Almeida cũng kêu gọi chính phủ hỗ trợ thêm vật tư y tế.

“Tôi hy vọng mọi người sẽ nhận thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh để bảo vệ bản thân khi tuần này chúng tôi không thể chôn cất và hỏa táng những nạn nhân COVID-19”, ông cho biết.

Hải Vân/Báo Tin tức