04:19 20/04/2021

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục được công nhận là bệnh viện hạng đặc biệt

Chiều 20/4, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức lễ công bố bệnh viện hạng đặc biệt lần thứ hai, trao chứng nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh và khai trương Hệ thống hỗ trợ y học từ xa thuộc dự án ODA của Chính phủ Đức.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trao Quyết định Bệnh viện hạng đặc biệt (lần thứ hai) cho bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Buổi lễ được tổ chức trực tuyến tại hai điểm cầu quốc tế là Cộng hòa Liên bang Đức và Vương quốc Anh cùng 6 điểm cầu địa phương là các bệnh viện đa khoa thuộc tỉnh Thanh Hóa và Yên Bái.

Phát biểu tại lễ công bố, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đây là lần thứ hai liên tiếp, bệnh viện được Bộ Nội vụ công nhận là bệnh viện hạng đặc biệt, sau lần đầu tiên được xếp hạng đặc biệt vào ngày 21/9/2015. Bệnh viện cũng là đơn vị đầu tiên thuộc Bộ Y tế được công nhận lại là bệnh viện hạng đặc biệt trong năm 2021.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là Trung tâm ngoại khoa lớn nhất của cả nước, bao gồm các chuyên ngành sâu về ngoại khoa như: Phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tim mạch lồng ngực, phẫu thuật gan mật tụy, tiêu hóa, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, cột sống, phẫu thuật thận tiết niệu, phẫu thuật nhi, phẫu thuật tạo hình hàm mặt, vi phẫu, phẫu thuật chuyên sâu các bệnh lý ung thư. Đây cũng là cơ sở đi đầu trong cả nước thực hiện thành công ghép đa tạng, ghép gan, ghép tim, ghép thận, ghép phổi…

Chú thích ảnh
Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, GS.TS Trần Bình Giang phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Với gần 2.500 nhân viên, hơn 1.500 giường bệnh và hơn 50 phòng mổ được trang bị hiện đại, mỗi năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện khoảng 70.000 ca mổ.

Tại buổi lễ cũng diễn ra lễ trao chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh công nhận Bệnh viện Việt Đức là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Vương quốc Anh (RCS) là cơ quan độc lập có nhiều hoạt động, trong đó có chức năng đánh giá và xếp hạng ngoại khoa và cấp chứng chỉ toàn cầu theo những tiêu chí chặt chẽ. Các cơ sở đào tạo liên quan ngoại khoa không chỉ tại Anh mà nhiều nước cũng mong muốn được cấp chứng chỉ của RCS để thăng hạng và khẳng định uy tín về đào tạo và chất lượng phẫu thuật viên của mình, không chỉ trong nước mà còn đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chú thích ảnh
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward trao Chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh cho đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Trước đó, ngày 11/12/2020, Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh (Royal College of Surgeons) tổ chức buổi thẩm định trực tuyến và đánh giá rất cao về công tác đào tạo tại Bệnh viện.

Ngày 3/2/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chính thức được Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu có hiệu lực từ tháng 2/2021 đến tháng 2/2024. Sau thời gian trên, Hiệp hội sẽ tiến hành thẩm định để gia hạn và duy trì chứng nhận.

Chú thích ảnh
Lễ gắn biển Chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Dịp này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chính thức khai trương hệ thống Hỗ trợ y học từ xa (Telemedicine) thuộc dự án Y tế tuyến tỉnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và một số bệnh viện địa phương được hỗ trợ bởi nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đạt Chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Dự án nhằm giúp đỡ người dân ở vùng sâu vùng xa, miền núi có thể tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế hiện đại mà không cần phải di chuyển đến những bệnh viện lớn thuộc tuyến trung ương, góp phần tiết kiệm chi phí của người bệnh và giảm tải bệnh viện.

Bích Thủy (TTXVN)