04:21 05/04/2019

Bế mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2019

Tối 5/4, Lễ bế mạc và trao giải Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019 (The 16th Hanoi Open Mathematics Competition) đã diễn ra tại Khách sạn La Thành (quận Ba Đình, Hà Nội).

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao Huy chương Vàng phần thi cá nhân cho các thí sinh đạt giải ở cả hai lứa tuổi. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 3 - 5/4. Đây là lần thứ 16 kỳ thi được tổ chức và là lần thứ 2 có sự tham gia tranh tài của các đoàn học sinh quốc tế.

Đánh giá về chất lượng chuyên môn của Kỳ thi, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Tổng Thư ký Hội Toán học Hà Nội cho biết, các câu hỏi trong cả hai lứa tuổi đều được chọn trong số các câu hỏi của các nước gửi đến, bao trùm nội dung kiến thức các em đã được học tại nhà trường.

“Đối với nhiều thí sinh, có thể thành tích chưa đạt được hoàn hảo như mong đợi, nhưng quan trọng hơn cả là các em đã được chia sẻ với nhau về những sở thích chung, những ý tưởng chung và cùng tham dự các cuộc giao lưu thú vị trong những ngày qua. Niềm đam mê chung về Toán học giữa các thí sinh sẽ phá bỏ những khoảng cách về địa lý và ngôn ngữ”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao Cúp giải Nhất phần thi đồng đội cho đội Việt Nam - độ tuổi Junior (học sinh lớp 8, 9 Trung học Cơ sở). Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Ở bảng A dành cho các thí sinh quốc tế và hai đội của Việt Nam, Ban Tổ chức đã trao 101 huy chương và 14 giải thưởng. Trong đó, hai đội Việt Nam giành 23 huy chương (6 Huy chương Vàng) ở cả hai lứa tuổi. Lứa tuổi Junior, 52 huy chương đã được trao cho các thí sinh, trong đó 9 Huy chương Vàng, 17 Huy chương Bạc và 26 Huy chương Đồng. Giải cá nhân lứa tuổi Senior có 49 huy chương, trong đó 8 Huy chương Vàng, 15 Huy chương Bạc, 26 Huy chương Đồng. Trong phần thi đồng đội, đội Trung Quốc đã xuất sắc giành giải Vô địch ở lứa tuổi Junior và đội Indonesia giành giải Vô địch ở lứa tuổi Senior.

Bảng B dành cho thí sinh của 24 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Ban Tổ chức đã trao 300 huy chương và 16 giải thưởng cho các thí sinh trong nước. Giải cá nhân lứa tuổi Junior có 155 huy chương đã được trao cho các thí sinh, trong đó 26 Huy chương Vàng, 51 Huy chương Bạc và 78 Huy chương Đồng. Giải cá nhân lứa tuổi Senior có 145 huy chương, trong đó 24 Huy chương Vàng, 49 Huy chương Bạc, 72 Huy chương Đồng. Hà Nội là địa phương giành được nhiều huy chương nhất với 154 huy chương ở cả hai lứa tuổi. Trong phần thi đồng đội, đội Hải Phòng đã xuất sắc giành giải Vô địch ở cả hai lứa tuổi Junior và Senior.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao Cúp giải Nhất phần thi đồng đội cho đội Trung Quốc - độ tuổi Senior (lớp 10 Trung học Phổ thông) và Việt Nam - độ tuổi Junior (học sinh lớp 8, 9 Trung học Cơ sở). Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng, đã phát động Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2020, đồng thời cho biết, Ban Tổ chức đã tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019. Việc tổ chức Kỳ thi Toán học mở rộng lần này ngoài việc thúc đẩy phong trào học tập còn là cơ hội tốt để chia sẻ và làm phong phú thêm kiến thức của các thí sinh về Toán học và văn hóa. Các thí sinh đã được cùng nhau thể hiện tài năng và chia sẻ kinh nghiệm trong học tập môn Toán.

Đánh giá về chất lượng các bài thi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, các bài thi ở lứa tuổi Junior cho thấy đa số các thí sinh có nền tảng kiến thức với tư duy tích cực và sáng tạo. Nhiều thí sinh đạt điểm cao trong các bài Đại số và Số học, có sự vận dụng tổng hợp. Đặc biệt, có một số thí sinh đã giải quyết tốt các bài toán đòi hỏi tính sáng tạo cao. Ở lứa tuổi Senior, các bài thi thể hiện rõ sự chuẩn bị kỹ lưỡng của thí sinh. Nhiều bài toán đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức trải rộng, có khả năng phân tích, tổng hợp và sáng tạo, nhưng đã có rất nhiều thí sinh làm tốt các bài này. Một số thí sinh có những lời giải độc đáo rất đáng khen ngợi.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao Huy chương Vàng phần thi cá nhân cho các thí sinh đạt giải ở cả hai lứa tuổi. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Sau 4 ngày trải nghiệm giao lưu, học hỏi trong khuôn khổ của chương trình Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2019, đối với mỗi thí sinh trong nước và quốc tế, Kỳ thi không chỉ là một kỷ niệm đẹp mà còn là sự thể hiện niềm đam mê Toán học trong một kỳ thi hội nhập có tầm vóc khu vực và quốc tế, là dịp để các học sinh có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, vì lợi ích thịnh vượng của mỗi người dân, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Sự mở rộng về quy mô thí sinh trong kỳ thi năm 2019 cũng đã tạo nên những hiệu ứng tích cực trong ánh mắt bạn bè quốc tế.

Thí sinh dự thi Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng được chia thành hai độ tuổi: Junior (học sinh lớp 8, 9 Trung học Cơ sở) và Senior (lớp 10 Trung học Phổ thông). Để có thể tham gia cuộc thi này, các thí sinh cần có đủ năng lực và trình độ giải Toán bằng tiếng Anh.

So với Kỳ thi năm 2018 với 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, kỳ thi năm 2019 có quy mô lớn hơn với 14 đoàn tham gia, đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nepal, Philippines, Hungary, Iran, Myanmar, Ba Lan, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Việt Nam.

Nguyễn Cúc (TTXVN)