10:14 15/10/2018

Bé gái 10 tuổi có khối u phổi nặng 1,5 kg hiếm gặp

Sau 8 giờ căng thẳng, các bác sĩ mới loại bỏ hoàn toàn được khối u nặng 1,5 kg trên người bé gái 10 tuổi. Theo các bác sĩ, đây là một khối u cực hiếm và thuộc loại giáp biên ác tính, không đáp ứng với hóa trị.

Bé gái T.T.Q.N, 10 tuổi ở Đồng Nai, được người nhà đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 2 TP Hồ Chí Minh khám do tình trạng ho kéo dài, khó thở khi gắng sức. Qua hình ảnh CT scan ngực, các bác sĩ đã phát hiện một khối u phổi khổng lồ xâm lấn toàn bộ phổi trái gây tắc đồng thời với phế quản gốc trái và động mạch phổi trái, khiến bệnh nhi chỉ hô hấp bằng 1 phổi bên phải.

Chú thích ảnh
Khối u đã âm thầm phát triển rất lớn xâm lấn toàn bộ phổi trái của bé. Ảnh: BV

Ths.BS Vũ Trường Nhân, phó khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết bé gái này do không có triệu chứng rõ ràng và không có chẩn đoán tiền sản nên đã mang trong người khối u suốt 10 năm. Chính vì thế, khối u đã âm thầm phát triển rất lớn, xâm lấn toàn bộ phổi trái của bé. Đây có thể là trường hợp đầu tiên trên thế giới ghi nhận ở lứa tuổi này với kích thước lớn như vậy.

Chú thích ảnh
Kết quả tái khám sau mổ 6 tháng cho thấy bé đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn và không bị các biến chứng. Ảnh: BV

Các bác sĩ đánh giá, đây là một ca mổ vô cùng khó khăn và nguy hiểm, ê kíp mổ đã quyết định chỉ sinh thiết u bằng kim với hy vọng nếu là khối u ác tính thì hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước, nhờ đó cuộc mổ khả thi và an toàn hơn. Tuy nhiên, kết quả sinh thiết cho thấy đây là khối u nguyên bào sợi cơ quanh phế quản bẩm sinh (tiếng Anh là congenital peribronchial myofibroblastic tumor). Theo tài liệu của WHO tính đến năm 2015, chỉ có 16 trường hợp được báo cáo trên thế giới và thường được phát hiện ở lứa tuổi sơ sinh nhờ vào chẩn đoán tiền sản.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 2, một trong các bác sĩ trực tiếp mổ cho biết: “Đây là cuộc mổ mà 10 bác sĩ gặp phải cũng hết 7-8 người muốn bỏ cuộc. Lý do là khối u quá lớn, đã xâm lấn vào khoang màng ngoài tim, động tĩnh mạch phổi và phế quản bên trái khiến cuộc mổ rất khó khăn và kéo dài, chỉ một sai lầm nhỏ trong lúc mổ cũng khiến bệnh nhi mất mạng ngay trên bàn mổ”.

Tuy nhiên, do tính chất nguy hiểm của khối u, nếu như cuộc mổ này không được thực hiện, khối u có thể gây tắc động mạch và phế quản đối bên khiến bệnh nhi có thể bị đột tử. Vì lý do đó và sự đồng lòng của cha mẹ bé, ê kíp mổ đã quyết tâm thực hiện cuộc mổ để cứu lấy bé.

Ê kíp mổ đã phải khéo léo bóc tách và mất 8 giờ căng thẳng mới loại bỏ hoàn toàn được khối u nặng 1,5 kg. Và bệnh nhi cũng đã đã kiên cường vượt qua được tất cả thử thách. Kết quả tái khám sau mổ 6 tháng cho thấy, bé đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn và không bị các biến chứng.

Đan Phương/Báo Tin tức