05:01 18/05/2019

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Triển vọng của cựu Phó Tổng thống J.Biden

Tờ The Hill dẫn kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Fox News công bố ngày 17/5 cho biết, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được dự báo sẽ là ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ có thể đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Dự báo này được đặt trong giả định hai chính khách nói trên có được "tấm vé" tranh cử của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại kỳ bầu cử tới.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ ngày 29/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả thăm dò cho thấy, vào thời điểm hiện nay, ông Biden nhận được 49% số phiếu ủng hộ của cử tri, cao hơn tới 11% so với số phiếu mà Tổng thống Mỹ đương nhiệm nhận được (38%).

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders của bang Vermont, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren, bang Massachusetts, chỉ hơn Tổng thống Trump lần lượt là 5% và 2% trong cuộc thăm dò.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris của bang California có tỷ lệ cử tri ủng hộ ngang bằng với Tổng thống Trump, trong khi Thị trưởng Pete Buttigieg của thành phố South Bend, bang Indiana, kém Tổng thống Trump 1% số ý kiến ủng hộ.

Cuộc thăm dò tương tự khác cũng cho thấy cựu Phó Tổng thống Biden đang dẫn đầu với cách biệt đáng kể so với các ứng cử viên tổng thống khác của đảng Dân chủ trong cuộc đua giành quyền đề cử của đảng này.

30% cử tri của đảng Dân chủ cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi người xếp ở vị trí thứ hai là ông Sanders chỉ nhận được 17% ủng hộ, còn các ứng cử viên khác đều nhận được số phiếu ủng hộ dưới 10% như bà Warren (9%), ông Buttigieg (6%), bà Harris (5%), ông Beto O’Rourke (Bê-tô Ô Ru-ki) 4% và ông Cory Booker 3%.

Những ứng cử viên xếp trong danh sách cuối của cuộc thăm dò lần này là cựu Bộ trưởng Phát triển nhà ở và đô thị Julián Castro cùng Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, bang Minnesota - cùng nhận được tỷ lệ ủng hộ 2%, trong khi những niềm hi vọng còn lại của đảng Dân chủ như cựu Hạ nghị sĩ bang Maryland, ông John Delaney, Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard, bang Hawaii, Thống đốc Washington Jay Inslee, Hạ nghị sĩ Tim Ryan, bang Ohio, bà Marianne Williamson và ông Andrew Yang - đều là doanh nhân, chỉ được sự ủng hộ 1% cho mỗi người.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)