12:21 30/12/2018

Bầu cử tại CHDC Congo gặp nhiều trở ngại

Máy bỏ phiếu gặp trục trặc, mưa lớn tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo đã gây cản trở cuộc bầu cử tổng diễn ra trong ngày 30/12 tại quốc gia châu Phi này.

Theo đó, 3 khu vực được coi là thành trì quan trọng của phe đối lập sẽ không thể tiến hành bầu cử sau khi nhà chức trách hủy bỏ hoạt động bỏ phiếu tại đây do nguy cơ bùng phát bệnh Ebola và bạo lực sắc tộc.

Tại quận Limete ở thủ đô Kinshaha, một trong những thành trì của phe đối lập, 9 điểm bỏ phiếu đã không thể mở cửa đúng thời gian quy định do thiếu danh sách cử tri.

Chú thích ảnh
Tổng thống CHDC Congo Joseph Kabila bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Kinshasa, trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 30/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, nhiều cử tri chưa biết sử dụng hệ thống bỏ phiếu điện tử mới, trong khi tại một số khu vực bỏ phiếu ở Kinshasa, Goma và  Bukavu, máy bỏ phiếu bị trục trặc, khiến hoạt động bầu cử tại đây bị đình trệ. Mưa lớn gây lụt lội tại Kinshasa cũng cản trở người dân đến các điểm bỏ phiếu.

Một số nguồn tin cho hay các tay súng phiến quân đã xuất hiện tại một số điểm bỏ phiếu ở Masisi, phía Đông nước này, nhằm ép buộc cử tri bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà phiến quân ùng hộ.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu cuối cùng sẽ đóng cửa lúc 17h00 giờ địa phương (23h00 giờ Việt Nam). Kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 15/1/2019 và 3 ngày sau đó tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Có 21 ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống lần này, trong đó ứng cử viên hàng đầu là cựu Bộ trưởng Nội vụ Emmanuel Ramazani Shadary, người được đương kim Tổng thống Joseph Kabila ủng hộ làm người kế nhiệm. Hai đối thủ chính của ông Shadary là nghị sĩ Martin Fayulu và Felix Tshisekedi, người đứng đầu đảng UDPS đối lập.

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức đồng thời với các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp và chính quyền địa phương ở CHDC Conggo. Trước đó, Ủy ban Bầu cử quốc gia đã quyết định hoãn tổ chức tổng tuyển cử tại 3 thành phố, gồm Beni, Butempo và Yumbi đến tháng 3/2019, do dịch bệnh Ebola bùng phát trở lại tại Beni và Butempo, và tình trạng bạo lực sắc tộc tại Yumbi, khiến hơn 100 người thiệt mạng trong tuần trước. 

Cuộc bầu cử tổng thống tại CHDC Công đã liên tục bị trì hoãn từ năm 2016 tới nay với nhiều lý do. Cuộc bầu cử lần này sẽ lựa chọn người kế nhiệm ông Joseph Kabila đã mãn nhiệm gần 2 năm qua song vẫn là nhà lãnh đạo hợp hiến.

Thanh Hương (TTXVN)