05:09 20/05/2020

Bầu cử Mỹ 2020: Bang Michigan cho phép cử tri bỏ phiếu vắng mặt qua bưu điện

Ngày 19/5, quan chức phụ trách vấn đề đối ngoại của bang Michigan (Mỹ), bà Jocelyn Benson, cho biết tất cả cử tri đăng ký của bang này sẽ nhận được đơn xin bỏ phiếu vắng mặt qua bưu điện trong cuộc bầu cử sắp tới trong nỗ lực nhằm hạn chế đông người tại các điểm bỏ phiếu khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong thông báo, bà Benson cho biết quyết định gửi đơn xin bỏ phiếu cho tất cả 7,7 triệu cử tri đăng ký đi bầu cử sẽ giúp người dân Michigan bỏ phiếu dễ dàng và tránh bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tính tới thời điểm này, đại dịch COVID-19 đã khiến gần 5.000 người dân tại bang này tử vong. Ngoài ra, thông báo cũng cho biết khoảng 1,3 triệu cử tri đã có tên trong danh sách cử tri bỏ phiếu vắng mặt thường xuyên, đồng nghĩa với việc đơn xin bỏ phiếu vắng mặt sẽ được tự động gửi cho họ trước cuộc bầu cử.

Bà Benson cho rằng gửi đơn đăng ký cho tất cả các cử tri là một trong những cách nhằm đảm bảo cuộc bầu cử cử Michigan sẽ tiếp diễn an toàn, chính xác và không một người dân Michigan nào phải đưa ra lựa chọn giữa việc bảo vệ sức khỏe và quyền đi bầu cử. Bà Benson nhấn mạnh bầu cử bằng cách gửi lá phiếu qua bưu điện rất dễ dàng, thuận tiện, an toàn và bảo mật.

Theo đó, đơn xin bỏ phiếu vắng mặt sẽ được gửi cho các cử tri của bang này trong cả cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 8 và cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, việc gửi đơn xin bỏ phiếu vắng mặt cho cử tri không đảm bảo rằng những người dân Michigan sẽ bỏ phiếu bởi họ vẫn phải điền vào các mẫu đơn và gửi bằng kỹ thuật số hoặc trực tiếp cho người phụ trách bầu cử địa phương để nhận phiếu bầu thực sự. Những người phụ trách sẽ kiểm tra chữ ký trong đơn với chữ ký trong hồ sơ của cử tri, và nếu phù hợp, họ sẽ phát phiếu bầu vắng mặt.

Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy tối đa tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử trong khi đại dịch diễn ra, đồng thời giúp cử tri thực hiện các quy định về giãn cách xã hội. Tuy nhiên, nhiều khả năng quyết định trên sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của những người theo đảng Cộng hòa, những người ủng hộ quan điểm của Tổng thống Donald Trump khi cho rằng bỏ phiếu qua bưu điện sẽ không chính xác và có thể gây tổn hại cho đảng Cộng hòa.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, tỷ phủ Donald Trump đã giành chiến thắng sát nút trước ứng cử viên Hilary Clinton với khoảng 10.000 phiếu tại bang Michigan. Trong cuộc bầu cử năm nay, đây cũng là bang "chiến địa" quan trọng bởi chỉ cần có một sự chuyển đổi nhỏ đối với bất kỳ đảng nào cũng có thể ảnh hưởng tới kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra trong tháng 11 tới.

Đặng Huyền (TTXVN)