07:14 04/07/2015

Bắt nhóm đối tượng dùng thiết bị thu phát đọc bài thi Sử cho thí sinh

Công an Hà Nội đã bắt quả tang hai đối tượng sử dụng thiết bị công nghệ gắn vào điện thoại Iphone 5 và đọc vào phòng thi môn Sử cho thí sinh.

Sự việc gian lận trong thi cử trên được phát giác vào sáng ngày 4/7, tại Phòng thi 0062, Cụm thi số 3, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, thời điểm diễn ra môn thi Lịch sử của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015.

Một trong hai đối tượng đọc bài thi từ quán cà phê vào phòng thi. Ảnh: vnexpress.net


Theo xác nhận từ một nguồn tin Công an quận Cầu Giấy, những đối tượng có dấu hiệu sử dụng thiết bị thu phát thông minh để giải đề thi môn Lịch sử, đọc lời giải vào phòng thi cho thí sinh là nhóm gồm một nam và một nữ. Đối tượng nữ là Lê Thị Thùy Linh, sinh viên lớp K58, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, quê quán xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Đối tượng nam là Trần Đức Cường, sinh năm 1995, quê quán Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Hành vi vi phạm này được hai đối tượng thực hiện tại địa điểm quán Gấu Coffe House, ở 257 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Thí sinh vi phạm quy chế thi là Phạm Dương Long (sinh năm 1995, quê Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), số báo danh KQH 008347, ở Phòng thi 0062, Cụm thi số 3, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

Những nghi vấn của nhóm đối tượng này được lực lượng chức năng phát hiện, theo dõi vào khoảng 8 giờ sáng cùng ngày. Sau đó, lực lượng Công an Quận Cầu Giấy phối hợp với đại diện Sở giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và bắt quả tang Linh và Cường đang thực hiện việc sử dụng thiết bị công nghệ gắn vào điện thoại Iphone 5 và đọc vào phòng thi cho thí sinh. Ngay lập tức, Công an quận Cầu Giấy đã lập biên bản và đưa các đối tượng trên về trụ sở cơ quan công an để lấy lời khai ban đầu.

Tại trụ sở cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm. Bước đầu, Lê Thị Thùy Linh khai nhận: Linh và thí sinh Phạm Dương Long có quan hệ là bạn học Trung học phổ thông năm lớp 10. Vào 7 giờ sáng, Linh có mặt tại quán Gấu Coffe House, 257 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội để thực hiện hành vi đọc bài cho Long. Khi đọc đến câu thứ 3 thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Theo lời khai của Trần Đức Cường, đối tượng này cùng học năm lớp 8 phổ thông với thí sinh Phạm Dương Long. Còn quan hệ với Linh, là bạn Trung học phổ thông. Cả hai đối tượng đều được Long nhờ giúp đỡ. Cường đã 2 lần đến quán Gấu Coffe House, ở 257 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, để giúp Long. Lần thứ nhất vào thứ Năm, ngày 2/7. Lần hai, vào thứ 7, ngày 4/7. Trong sáng 4/7, tại quán Gấu Coffe House, Linh chịu trách nhiệm soạn câu hỏi và trả lời, còn Cường thì đọc cho thí sinh Long nghe.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)