Bất động sản Hà Nội giảm giá

Theo khảo sát của phóng viên báo Tin Tức, tuy chưa thành làn sóng nhưng loại BĐS giá cao tại Hà Nội đã được mời chào với giá giảm từ 10 – 20% so với đầu năm. Không chỉ phân khúc đất nền và chung cư phía Tây giảm giá mà ngay cả những căn hộ thuộc các dự án trong nội đô cũng bắt đầu giảm… Theo các chuyên gia kinh tế, đây là tín hiệu mừng với kinh tế vĩ mô nói chung và người có nhu cầu nói riêng.

Chỉ cần mặc cả, giá sẽ giảm liền

Có nhu cầu mua nhà đã lâu nhưng chưa tìm được dự án có vị trí ưng ý, đọc báo (ngày 12/5) thấy thông tin bất động sản Hà Nội giảm giá 10 triệu đồng/m2, anh Nguyễn Văn Phương, công tác tại một đơn vị thuộc Bộ Công an, nhấc máy tìm căn hộ tại dự án Time City, dự án có vị trí trong nội thành Hà Nội và được các nhà đầu tư (NĐT) đặc biệt quan tâm.

Nghe điện thoại của anh là nhân viên môi giới tên Thu, số điện thoại 09857878…: “Giá trung bình vẫn là 36 triệu đồng/m2, không giảm đâu anh! Ví dụ như tại tòa nhà T10, vị trí đẹp nhất dự án vì nhìn ra hồ, căn 84 m2 giá thậm chí là 38,3 triệu đồng/m2 anh ạ”.

“Tôi mua để ở, không có nhiều tiền nên muốn chọn căn hộ càng ít tiền càng tốt. Chị tìm giúp tôi 1 căn, diện tích nhỏ nhất, giá gần giá gốc nhất”, anh Phương đề nghị.

Mô hình dự án Time City.


Thu liền đổi giọng: “Anh chờ chút để em tìm cho anh căn vừa giá, mức chiết khấu cao nhất...”. Ba phút sau chị Thu thông báo: “Em vừa tìm được cho anh vài căn để anh tham khảo đây: Tòa nhà T2, tầng 12, căn số 7, giá gốc (hợp đồng với chủ đầu tư) là 28,53 triệu đồng/m2, chủ nhà đòi tiền chênh 130 triệu đồng. Trên tầng 24, căn 12A, giá gốc 28,83 triệu đồng/m2, chủ nhà đòi chênh 120 triệu đồng. Anh cân nhắc rồi gọi cho em nhé…”.

Chỉ gọi điện 30 phút để tham khảo và trao đổi, anh Phương đã mặc cả được giá giảm từ 38 triệu xuống 28 triệu đồng/m2 trong dự án Time City. Để rõ thực hư, anh Phương đành khất nhân viên môi giới cho thời gian tìm hiểu thêm.

Tham khảo giá đất tại khu vực phía Tây Hà Nội, chị Vân Khánh, nhân viên sàn BĐS Hà Nội Home (chuyên khu vực này) cho biết, những dự án mới khởi động hạ tầng, chưa có nhà, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng đang bị giảm giá mạnh như khu Dương Nội, Vân Canh, Nam An Khánh, Bắc An Khánh… Theo chị Vân Khánh, có hai lý do khiến giá đất tại khu vực này giảm: Thứ nhất là năm 2010, giá BĐS tại khu vực này bị đẩy lên quá cao nay không có cầu. Thứ hai là do siết chặt tiền tệ, các NĐT kẹt tiền buộc phải hạ giá để thu hồi vốn.

BĐS Hà Nội còn giảm giá?

Theo các chuyên gia BĐS, thị trường BĐS Hà Nội đang đứng trước 3 áp lực buộc phải giảm giá:

Thứ nhất, chính sách siết chặt tín dụng với BĐS khả năng sẽ được duy trì lâu. Với yếu tố này, đối với các nhà phát triển thị trường (đầu tư đô thị, chung cư) do nguồn vốn tự có để triển khai các dự án chỉ vào khoảng 30%, còn 70% là đi vay nên trong bối cảnh lãi suất cao mà sản phẩm không bán được với giá cao thì buộc các nhà phát triển thị trường phải hạ giá sản phẩm để bán được nhằm lấy tiền trả lãi ngân hàng và duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Thứ hai, do nguồn cung sẽ lớn hơn cầu trong thời gian tới. Điều này xuất phát từ việc thị trường BĐS Hà Nội liên tục tăng giá trong 5 năm lại đây nên các nhà phát triển thị trường đều có xu hướng “găm hàng” đẩy giá cao bán kiếm lời. Nay với việc khan vốn, các nhà phát triển đều muốn đẩy hàng ra thu vốn khiến cung lớn hơn cầu. Đó là chưa kể tới đây, khi quy hoạch chung của Hà Nội được chính thức phê duyệt, nhiều dự án lâu nay bị kẹt do quy hoạch sẽ được khởi động lại, nguồn cung sẽ càng dồi dào hơn.

Thứ ba, khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường BĐS phản ánh, với tỉ lệ nhà đầu cơ BĐS (đầu tư ngắn hạn) tại Hà Nội chiếm từ 60 - 70% nên khi thị trường không còn triển vọng kiếm lời hay rủi ro (siết chặt tiền tệ, lãi suất cao), lực lượng này không những sẽ dừng đầu tư mà còn bung hàng ra cắt lỗ khiến thị trường trầm lắng và sau đó là giảm giá vì họ phải thu hồi vốn tìm kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.

Theo ông Nguyễn Sơn Trung, Giám đốc Công ty BĐS Đất Nam Đô, bên cạnh ba nguyên nhân trên, thị trường BĐS Hà Nội còn bị cạnh tranh quyết liệt bởi thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, hai khu vực có giá BĐS rẻ chỉ bằng 1/2, thậm chí 1/3 Hà Nội. Tuy nhiên, việc BĐS Hà Nội giảm giá là điều mừng cho kinh tế vĩ mô. Bởi việc giảm giá sẽ đảm bảo tính thanh khoản, tránh được khả năng vỡ bong bóng BĐS. Nếu BĐS Hà Nội không giảm giá sẽ không có thanh khoản. Khi không có thanh khoản, với mức lãi suất cao như hiện nay, đến một giai đoạn nhất định (chính sách siết chặt tiền tệ duy trì lâu), các chủ đầu tư BĐS bị lỗ nặng do sản phẩm không bán được trong khi lãi ngân hàng chồng chất dẫn đến phá sản, các khoản cho vay trong BĐS trở thành nợ xấu của hệ thống ngân hàng. “Đây mới là điều đáng lo hơn chuyện thị trường BĐS Hà Nội giảm giá!”, ông Trung nói.

Xuân Hương

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản