01:13 04/01/2017

Bất động sản Hạ Long "nóng" thứ 2 ở miền Bắc, chỉ sau Hà Nội

Có thể nói chưa bao giờ các "ông lớn" bất động sản đổ bộ vào Hạ Long nhiều như hiện nay. Vùng đất này đang trỗi dậy để trở thành một trung tâm nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Bấy lâu nay, vùng đất Hạ Long, Quảng Ninh luôn biết đến là một "vẻ đẹp tiềm ẩn". Nói như vậy là bởi Hạ Long có rất nhiều tiềm năng nổi bật mà không nơi nào có được: di sản thế giới Vịnh Hạ Long, những bãi cát dài, những hòn đảo hoang sơ... nhưng lại chưa khai thác được khiến những tiềm năng mãi... ngủ yên.

Một góc Công viên Đại Dương đã được đưa vào sử dụng để đón khách.

Tuy nhiên mấy năm trở lại đây, hàng loạt dự án nghỉ dưỡng lớn do những "ông lớn" trên thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay như Vin Group, BIM Group, Sun Group... thực hiện tại Hạ Long đã làm thay đổi bộ mặt của vùng đất này.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cengroup (đơn vị chiếm đến 30-40% lượng giao dịch BĐS trên thị trường miền Bắc), nếu chỉ một vài chủ đầu tư rót vốn lẻ tẻ vào Hạ Long thì khó tạo nên sức nóng cho thị trường. Nhưng một khi hàng loạt đại gia BĐS cùng đầu tư thì sẽ tạo nên một sức hút rất lớn.

"Dễ dàng thấy được sự chuyển mình của Hạ Long trong mấy năm gần đây. Nhiều dự án mọc lên ở các khu vực Bãi Cháy, Hòn Gai... khiến Hạ Long trở thành thị trường nóng thứ hai ở miền Bắc, chỉ sau Hà Nội", ông Hưng chia sẻ.

Thực tế, trong 2 năm trở lại đây, Hạ Long - Quảng Ninh đã trở thành “đất vàng” thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm đến nghiên cứu và triển khai thực hiện các “siêu dự án” trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong hai năm 2015-2016, tỉnh Quảng Ninh thu hút hơn 100 dự án BĐS với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 100.000 tỷ đồng.

Có thể kể tới: Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long Bay Resort quy mô 384 phòng và Trung tâm thương mại Vincom Hạ Long của "ông lớn" Vin Group; Sun Group với dự án công viên Đại Dương; dự án KĐT Hạ Long Marina có tổng diện tích 248 ha với mức đầu tư lên đến 2 tỷ USD của BIM Group; quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long của tập đoàn FLC với tổng mức đầu tư 3.400 tỷ đồng, hay mới đây là dự án Green Bay Premium của BIM Group với quy mô lên tới 8.150 m2...

Nhiều "ông lớn" đổ bộ, khách hàng có thêm sự lựa chọn nhưng cũng đồng nghĩa với việc cạnh tranh khốc liệt hơn. Uy tín của chủ đầu tư có thể phần nào tin tưởng được nhưng chỉ những dự án thực sự đặc biệt, khả năng sinh lời cao, giá cả hợp lý mới có thanh khoản tốt.

Khách hàng tìm hiểu dự án Green Bay Premium tại Hạ Long.

Để đón đầu dòng đầu tư "khủng" đang liên tục đổ vào Hạ Long, mới đây sàn giao dịch BĐS STDA (thuộc Cengroup) đã khai trương văn phòng chính thức tại Hạ Long. Đại diện sàn giao dịch này cho biết, nhu cầu mua nhà để nghỉ dưỡng và đầu tư tại Hạ Long đang rất lớn, nguồn cung cũng tăng đột biến nên các nhà đầu tư rất cần được tư vấn kĩ càng trong các giao dịch mua bán. Việc STDA cũng như các sàn giao dịch khác xuất hiện tại Hạ Long (sau Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh...) chứng tỏ thị trường này đang hoạt động ngày một chuyên nghiệp hơn.

Các dự án mới được thực hiện tại Quảng Ninh đều tập trung ở phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và thương mại. Theo GS Đặng Hùng Võ, chuyên gia BĐS: “Tôi cho rằng Hạ Long và Vân Đồn (Quảng Ninh) hay Phú Quốc (Kiên Giang) hiện là những điểm nóng về đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, có sức hút lớn với các nhà đầu tư”.

Hiện nay, dự án đường cao tốc nối Hạ Long với Hải Phòng đang đẩy nhanh tiến độ, khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, rút ngắn đáng kể thời gian từ Hà Nội đi Hạ Long. Khi đó, tương lai phát triển BĐS Hạ Long còn tươi sáng hơn nữa. Theo dự báo của các chuyên gia, trong vòng 5 năm tới, giá trị căn hộ nghĩ dưỡng tại Hạ Long sẽ tăng từ 50 – 60%.

H.Dương