03:20 04/03/2014

Bão tuyết lớn tại bờ đông nước Mỹ

Trận bão tuyết dữ dội đổ bộ vào khu vực bờ đông nước Mỹ đã khiến nhiệt độ tại đây giảm xuống gần mức kỷ lục, gây trì hoãn hơn 2.700 chuyến bay và buộc các công sở và trường học phải đóng cửa.

Trận bão tuyết dữ dội đổ bộ vào khu vực bờ đông nước Mỹ ngày 3/3 đã khiến nhiệt độ tại đây giảm xuống gần mức kỷ lục, gây trì hoãn hơn 2.700 chuyến bay và buộc các công sở và trường học phải đóng cửa.

Chịu ảnh hưởng của luồng không khí lạnh khổng lồ từ Canada tràn xuống, chỉ trong vòng 24 giờ nhiệt độ tại một số thành phố thuộc bang Texas đã đột ngột giảm từ 27 độ C xuống còn âm 7 độ C vào sáng 3/3, đẩy nhu cầu sử dụng các thiết bị sưởi ấm tại đây tăng mạnh. Theo các chuyên gia khí tượng, có khả năng thời tiết lạnh giá sẽ kéo dài trong cả tuần do có thêm nhiều đợt lạnh.

Tuyết phủ tại khu vực Nhà trắng ở Washington. DC, ngày 3/3. Ảnh: AFP/TTXVN


Cùng ngày, những trận mưa tuyết buốt giá đã gây ảnh hưởng nặng nề đến các khu vực Washington, Baltimore và Philadelphia. Tuyết rơi dày từ 10-20cm buộc các văn phòng làm việc của chính phủ liên bang ở Washington phải đóng cửa, đồng thời khiến Quốc hội Mỹ hoãn các phiên họp bỏ phiếu sang ngày 4/3. Nhiệt độ âm 13 độ C tại Washington cũng chạm gần ngưỡng thấp kỷ lục âm16 độ C kể từ tháng 3/1873, trong tiết trời tháng 3 của mùa Xuân.

Chính quyền tại các bang New Jersey, Mississippi và Tennessee đã công bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu toàn bộ học sinh nghỉ học tránh bão. Hàng loạt địa phương khác cũng đưa ra thông báo đóng cửa các cơ quan công quyền và trường học.

Tại New York và Boston, dù luồng không khí lạnh đã quét qua khỏi khu vực này nhưng nhiệt độ vẫn còn ở ngưỡng thấp âm 5 độ C. Bang California cũng hứng chịu những trận mưa lớn, gây sạt lở đất nghiêm trọng.

Tuyết rơi dày đặc cùng với nhiệt độ giảm dưới mức trung bình từ âm 10 đến âm 12 độ C đã làm giao thông trở nên tê liệt. Ít nhất đã có 4 trường hợp thiệt mạng do tai nạn giao thông trong điều kiện thời tiết xấu.


Hoàng Trang