11:17 09/11/2020

Bão số 12 di chuyển nhanh về các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, gây mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn bão số 12 đang hoạt động trên vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông, di chuyển nhanh theo hướng Tây, hướng về phía các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Chú thích ảnh
Vị trí và đường đi của cơn bão. Ảnh: nchmf.gov.vn

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão kết hợp với không khí lạnh, từ ngày 9-12/11, các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến khu vực phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa có mưa to đến rất to với lưu lượng phổ biến 200 - 400mm/đợt, có nơi trên 450mm; các tỉnh Quảng Bình, khu vực phía Nam của tỉnh Khánh Hòa có lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt. Khu vực Tây Nguyên, từ ngày 9/11 đến hết đêm 10/11, có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận và Đắk Lắk. Đặc biệt là tại các huyện Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước (Quảng Nam); Ba Tơ, Trà Bồng, Đức Phổ (Quảng Ngãi); An Lão, Phù Cát (Bình Định); Sông Hinh (Phú Yên); Khánh Sơn (Khánh Hòa); Ninh Sơn (Ninh Thuận); Đức Linh, Tánh Linh (Bình Thuận).

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố. Các địa phương cần kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, cử người theo dõi, canh gác tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, ngầm tràn, nước chảy xiết, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền đảm bảo an toàn tính mạng.

Dự báo thời tiết đêm 9 và ngày 10/11: Phía Tây Bắc Bộ ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C; cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 16 độ C; cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C. 

Khu vực Hà Nội ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C; cao nhất 26-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mây, có mưa vài nơi; phía Nam nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, phía Nam có nơi trên 21 độ C; cao nhất 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc (Đà Nẵng - Bắc Khánh Hòa) có mưa to đến rất to và rải rác có dông; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió Đông Bắc cấp 4, riêng Bình Định đến Khánh Hòa gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, vùng ven biển cấp 8, giật cấp 10. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 24-27 độ C, phía Nam 27-29 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió Đông Bắc cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C; cao nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, tập trung ở các tỉnh miền Đông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. 

Minh Nguyệt   (TTXVN)