09:07 24/09/2025

Bão Ragasa áp sát, thành phố ở Trung Quốc cảnh cáo phạt nặng hành vi 'thổi giá'

Cơ quan quản lý thị trường tại Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông,Trung Quốc) cảnh báo rằng hành vi nâng giá trục lợi trong thời gian xảy ra bão có thể bị phạt hành chính lên tới 3 triệu nhân dân tệ (hơn 11 tỷ đồng).

Chú thích ảnh
Người dân dán băng dính lên cửa sổ một trung tâm thương mại ở thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc nhằm ứng phó với bão Ragasa ngày 23/9/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Trang Chinanews.com đưa tin, khi Ragasa tiến vào vùng ven biển miền Nam Trung Quốc, trở thành cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng đến Trung Quốc tính đến thời điểm này với cường độ lớn, trường gió rộng và đặc tính cực đoan, Cục Quản lý Thị trường Thâm Quyến vào ngày 23/9 đã ban hành thông báo cảnh báo về hành vi định giá trên thị trường. Thông báo nhấn mạnh cần duy trì ổn định giá cả, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu như rau, ngũ cốc và dầu ăn, thịt, gia cầm và trứng.

Cơ quan này cũng khuyến cáo tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa thiết yếu hàng ngày tại chợ nông sản và siêu thị, tuân thủ nghiêm ngặt luật lệ và quy định liên quan, tăng cường tự chủ trong việc định giá, duy trì trật tự giá thị trường lành mạnh và không xâm phạm quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, hoặc làm mất ổn định giá cả thị trường.

Theo tờ Global Times, chính quyền Thâm Quyến còn nghiêm cấm bịa đặt hoặc lan truyền tin đồn về tăng giá đột ngột mà không có lý do chính đáng, hoặc đẩy giá hàng hóa lên quá cao. Nghiêm cấm tích trữ hàng hóa thiết yếu vượt quá số lượng hoặc chu kỳ dự trữ thông thường mà không có lý do chính đáng. Ngoài ra, nghiêm cấm các doanh nghiệp cấu kết hoặc thao túng giá gây tổn hại đến đối thủ cạnh tranh hoặc người tiêu dùng.

Đối tượng vi phạm quy định về giá có thể bị phạt tới 5.000 nhân dân tệ. Gian lận giá có thể bị phạt tới 500.000 nhân dân tệ. Bịa đặt hoặc lan truyền thông tin về việc tăng giá, găm hàng để đẩy giá lên cao, hoặc đẩy giá quá nhanh, quá mức có thể bị phạt tới 3 triệu nhân dân tệ. Thông đồng hoặc thao túng gây tăng giá đáng kể có thể bị phạt tới 5 triệu nhân dân tệ (18,5 tỷ đồng).

Cơ quan chức năng địa phương sẽ tăng cường giám sát giá cả thị trường trong thời gian bão đổ bộ, điều tra nghiêm ngặt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không được khắc phục sau khi có cảnh báo.

Chú thích ảnh
Người dân Hong Kong (Trung Quốc) đổ xô đi siêu thị tích trữ đồ ăn phòng bão Ragasa, tối 22/9. Ảnh: Mạc Luyện - PV TTXVN tại Hong Kong

Dưới đâu là video người dân Thâm Quyến chuẩn bị đối phó với siêu bão Ragasa vào ngày 23/9 (nguồn: Reuters):

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), vào tháng 9 năm ngoái, khi siêu bão Yagi đổ bộ vào tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, một nhóm doanh nghiệp, bao gồm các khách sạn và cửa hàng thiết bị điện, điện tử, đã bị phát hiện có hành vi vi phạm như tăng giá và không niêm yết giá rõ ràng theo quy định. Một số khách sạn thậm chí đã tăng giá phòng gấp bốn đến năm lần trong thời gian bão đổ bộ so với giá thông thường, trong khi một số cửa hàng tăng giá các mặt hàng cứu trợ thiên tai như máy phát điện, cưa… mà không niêm yết giá rõ ràng.

Trong một diễn biến khác, Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt và cứu trợ hạn hán quốc gia Trung Quốc ngày 23/9 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp bão lên cấp 3 với các tỉnh Quảng Đông và Hải Nam trong bối cảnh bão Ragasa, trận bão thứ 18 trong năm nay ở Trung Quốc, đang tiến gần đến đất liền.

Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp, cơn bão mạnh này dự kiến sẽ đổ bộ dọc duyên hải tỉnh Quảng Đông, giữa Chu Hải và Trạm Giang từ giữa trưa đến cuối ngày 24/9.

Trong thông báo cập nhật vào tối 23/9, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp cho biết ban phòng chống thiên tai quốc gia đã điều một nhóm đến các khu vực bị ảnh hưởng ở Quảng Đông để đánh giá tình hình thực tế và hỗ trợ nỗ lực cứu trợ tại địa phương.

Thông báo cho hay đã triển khai 143 đội cứu hộ từ các doanh nghiệp nhà nước do trung ương quản lý. Các đội này có năng lực cung cấp lực lượng cứu hộ gồm hơn 7.400 người và hơn 2.500 thiết bị để hỗ trợ những khu vực bị ảnh hưởng trong việc dọn dẹp đường sá và thoát nước lũ khẩn cấp.

Hà Linh/Báo Tin tức và Dân tộc