11:21 09/11/2015

Báo Nga nhận định về học thuyết quân sự mới của Belarus

“Báo Độc lập” (Nga) cuối tuần qua đã đăng bài viết về học thuyết quân sự mới của Belarus và cho rằng học thuyết này không phù hợp với Nga.


Tác giả bài báo tác nghiệp tại thủ đô Minsk cũng ghi nhận Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang lo ngại về an ninh quốc gia. Sau đây là nội dung bài viết:

Belarus đang phát triển một học thuyết quân sự mới, tập trung vào lợi ích quốc gia. Các chuyên gia nhận thấy rõ sự miễn cưỡng của Belarus trong các mục tiêu nói trên và không muốn để Nga bố trí căn cứ không quân trên lãnh thổ của mình.

Ngày 6/11, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trong cuộc họp với các tướng lĩnh nước này đã tuyên bố rằng dự thảo Học thuyết Quân sự mới của Belarus đã được hoàn tất, và chuẩn bị trình lên Hội đồng An ninh nước này xem xét vào cuối năm nay. Tổng thống Lukashenko khẳng định việc tăng cường sức mạnh quân sự không chỉ giúp Minsk bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, mà còn tạo điều kiện cùng các đồng minh tạo ra "nhân tố răn đe".

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại một buổi lễ ở thủ đô Minsk ngày 10/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Hơn nữa, sự tương tác này, theo Tổng thống Lukashenko, đều đã tính đến những lợi ích quốc gia của Belarus. Cụ thể, Tổng thống Belarus cho rằng dự thảo học thuyết quân sự mới của Belarus giúp quốc gia này không bị lôi kéo vào "trò chơi cơ bắp - tranh giành ảnh hưởng giữa các nước láng giềng phương Tây và phương Đông", cũng như cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay. "Đối với chúng tôi, điều này là rất quan trọng, bởi nó giúp tiếp tục tạo ra sự cân bằng về chính trị và ngoại giao, trong mối quan hệ với Moskva và Kiev. Trong bất cứ tình huống nào, Minsk không nên để bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu giữa họ", ông Lukashenko khẳng định.

Tổng thống Lukashenko cũng nêu rõ những mối đe dọa chính hiện nay là "tham vọng của Mỹ và các đồng minh trong việc củng cố vai trò hàng đầu của họ trong trật tự thế giới hiện đại"; "sự suy thoái chưa từng có trong quan hệ giữa Nga và phương Tây"; cũng như “việc các tổ chức phi chính phủ đang ra sức phá hoại các thể chế". Ông Lukashenko cũng cảnh báo những hiểm họa từ cuộc chiến tranh thông tin mà theo ông nó không khác gì so với những cuộc xung đột thật sự, nếu không muốn nói rằng chiến tranh thông tin còn hết sức nguy hại vì nó 'tác động' tới tư tưởng của người dân".

Theo các chuyên gia, học thuyết quân sự mới của Belarus cũng tính đến những mối đe dọa thực tế nói trên. Mặc dù không nói thẳng, song học thuyết này cũng được Tổng thống Lukashenko xem xét và điều chỉnh, có tính đến thực tế hiện nay, trong đó có câu chuyện Crimea được sáp nhập lại với Nga như thế nào. Phát biểu về vấn đề này, ông Alexander Alessin, một chuyên gia quân sự Belarus, cho biết: "Học thuyết mới được phát triển khi xuất hiện những mối đe dọa mới đối với nhà nước Belarus, và chúng có thể đe dọa đất nước trong tương lai gần. Tình hình quốc tế đang thực sự thay đổi: những câu chuyện tương tự như ở Crimea, hay cuộc xung đột ở Ukraine, những đơn vị mới của NATO đồn trú tại Baltic..., và chúng ta (Belarus) cần phải có phương án đối phó với tất cả những thách thức này".

Theo Alessin, Tổng thống Lukashenko cũng nhận thấy mối đe dọa từ Nga đối với nền an ninh của Belarus. Điều này được chứng minh qua sự thay đổi quan điểm của Tổng thống về việc triển khai các căn cứ không quân của Nga tại Belarus. Ông nói thêm: "Ngay từ năm 2013, Tổng thống Lukashenko về cơ bản đã đồng ý (để Nga triển khai các căn cứ này), song lúc này- sau vụ Crimea, Minsk đang nghĩ lại".

TTXVN/Tin Tức