Vênêxuêla chủ trương bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Ngoại trưởng Vênêxuêla Elias Jaua ngày 19/5 tuyên bố, một trong những mục tiêu trong chính sách đối ngoại của chính phủ nước này là bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ trên cơ sở có sự tôn trọng lẫn nhau.


Phát biểu trên kênh truyền hình Televen, Ngoại trưởng Jaua cho rằng để đạt được mục tiêu trên, Vênêxuêla không chỉ thúc đẩy giải quyết những bất đồng giữa hai chính phủ mà còn tăng cường mối quan hệ với các thành phần trong xã hội Mỹ, và điều đầu tiên nằm trong kế hoạch này là nối lại quan hệ ngoại giao song phương ở cấp cao nhất. Theo ông, đây là một sự đảm bảo cho không khí hòa bình ở khu vực nhưng đồng thời cũng cảnh báo Mỹ cần phải chấm dứt chính sách can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.


Mối quan hệ giữa Vênêxuêla và Mỹ luôn trong tình trạng căng thẳng trong những năm qua và từ năm 2010 đến nay, hai bên đều không có Đại sứ tại cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước. Mới đây, Tổng thống Vênêxuêla Nicolas Maduro đã bổ nhiệm nghị sỹ Calixto Ortega thuộc đảng cầm quyền làm Đại biện lâm thời của Vênêxuêla tại Mỹ với mục tiêu tăng cường đối thoại và cải thiện quan hệ với các thành phần xã hội Mỹ. Phản ứng trước quyết định trên, Oasinhtơn đã đánh giá cao động thái này và mong muốn tìm kiếm kênh liên lạc hữu hiệu với Caracát.


Hoài Nam (P/v TTXVN tại Trung Mỹ và Caribê)

Chia sẻ:

tin mới nhất

tin cùng chuyên mục

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN