Trung Quốc vượt Hàn Quốc trong sáu ngành công nghiệp

Theo một báo cáo mới công bố của Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI), nước này đã bị thụt lùi so với Trung Quốc trong sáu ngành công nghiệp trọng điểm là điện thoại thông minh, ô tô, đóng tàu và xây dựng công trình biển, hóa dầu, sản xuất thép, và lọc dầu.

Điều này đang buộc các công Hàn Quốc phải tìm ra những cách thức mới để nâng cao sức mạnh cạnh tranh trên toàn cầu. Điện thoại thông minh là lĩnh vực công nghệ cao mới nhất mà vị thế đứng đầu của Hàn Quốc đã bị các đối thủ Trung Quốc chiếm lĩnh.

Điện thoại thông minh là lĩnh vực công nghệ cao mới nhất mà vị thế đứng đầu của Hàn Quốc đã bị các đối thủ Trung Quốc chiếm lĩnh.


Trên cơ sở so sánh tổng doanh số bán hàng của Samsung và doanh nghiệp điện tử LG với chín công ty sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc như Huawei, Lenovo, Xiaomi…, báo cáo của FKI chỉ ra rằng, vào quý II năm nay, doanh số bán điện thoại thông minh của Trung Quốc đã chiếm tới 31,3% thị phần trên toàn cầu, cao hơn 1,2% so với thị phần của Hàn Quốc.

Samsung dù vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới với 25,2% thị phần, trong khi Huawei đứng thứ ba với 6,8% thị phần, nhưng các nhà sản xuất Trung Quốc đã có những bước tiến đáng kể, đặc biệt là ở thị trường nội địa.

Báo cáo của FKI cho biết, dù Apple hiện vẫn duy trì vị thế mạnh mẽ với dòng điện thoại thông minh cao cấp, song khả năng cạnh tranh về giá và việc các sản phẩm của Trung Quốc ngày càng thu hẹp khoảng cách về công nghệ với các sản phẩm của Hàn Quốc đã khiến Samsung và LG để tuột mất thị phần đáng kể trong lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực ô tô, thị phần trên toàn cầu của Trung Quốc đã vượt qua Hàn Quốc kể từ năm 2009 và duy trì từ đó cho tới nay. Năm 2013, Hàn Quốc sản xuất 8,63 triệu ô tô, tương đương 9,8% thị phần toàn cầu trong khi các số liệu tương ứng của Trung Quốc lần lượt là 10,97 triệu ô tô và chiếm 12,5% thị phần.

Trong ngành công nghiệp hóa dầu, lĩnh vực thường được đo bằng sản lượng sản xuất ethylene, Hàn Quốc đã bị Trung Quốc vượt qua từ năm 2004.

Tính đến năm 2013, các công ty Hàn Quốc chỉ chiếm 5,4% thị phần so với 12,2% của các đối thủ Trung Quốc. Trong vòng một thập niên qua, ngành công nghiệp hóa dầu Hàn Quốc đã tăng trưởng trung bình 3,6% hàng năm, trong khi Trung Quốc tăng tới 12,5%.

Trong lĩnh vực đóng tàu và xây dựng công trình biển, Trung Quốc đứng đầu trên cả ba khía cạnh là số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng tàu đã hoàn tất và số lượng khách hàng.

Các số liệu do FKI cung cấp cũng cho thấy Trung Quốc đã vượt qua Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất thép từ năm 2003 và tiếp tục mở rộng từ thời điểm đó để kiểm soát gần một nửa thị phần thép trên toàn cầu, trong khi thị phần của Hàn Quốc giảm từ 4,8% xuống còn 4,1%.

Trong lĩnh vực lọc dầu, tính đến cuối năm 2013, Trung Quốc chiếm 13,3% thị phần toàn cầu, trong khi Hàn Quốc chỉ chiếm 2,8%.

Cũng theo báo cáo của FKI, ngay tại những lĩnh vực mà Hàn Quốc hiện vẫn duy trì lợi thế cạnh tranh hơn so với Trung Quốc như bán dẫn và màn hình thì vị thế đứng đầu của Hàn Quốc cũng liên tục bị "hao mòn" dần trong những năm gần đây.

Các công ty Trung Quốc, với sự hậu thuẫn từ những khoản đầu tư khổng lồ của chính phủ, dự kiến sẽ thách thức vị thế của các công ty Hàn Quốc ngay trong lĩnh vực bán dẫn và màn hình.

Theo ông Yoo Hwan-ik, chuyên viên kinh tế cao cấp tại FKI, các nhà sản xuất Trung Quốc đã thu được những thành quả đáng kể trong việc xây dựng năng lực cạnh tranh về giá và bí quyết công nghệ, cho phép họ vượt qua các công ty Hàn Quốc trong cùng lĩnh vực.

Ông Yoo Hwan-ik cho rằng, để vượt qua những thách thức trên, các công ty Hàn Quốc phải tận dụng lợi thế từ hiệp định thương mại tự do (FTA) mà nước này đã đạt được với Trung Quốc trong thời gian gần đây để thâm nhập mạnh mẽ hơn vào thị trường nội địa rộng lớn của nước này.

Bên cạnh đó, các công ty Hàn Quốc cũng cần phải làm nhiều hơn nữa để xâm nhập vào các lĩnh vực kinh doanh mới trên thế giới như giải trí và chăm sóc sức khỏe.


Phạm Duy(P/v TTXVN tại Hàn Quốc)
Trung Quốc cấm hát quốc ca nửa bài
Trung Quốc cấm hát quốc ca nửa bài

Người dân Trung Quốc giờ phải tuân theo một loạt quy định mới nghiêm ngặt liên quan đến hát quốc ca và không phải hứng lúc nào là có thể hát lúc đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN