TP Hồ Chí Minh giao cho quận, huyện thu phí xe máy

Toàn bộ nguồn thu từ việc tổ chức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy tại địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ được giao nộp vào ngân sách các quận, huyện phục vụ việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại địa phương - ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã cho biết như vậy.

Theo ông Võ Văn Luận, việc tổ chức thu phí sẽ được giao cho các quận, huyện triển khai thực hiện. Cụ thể, sẽ không thành lập thêm bộ máy đi thu mà tổ chức thu thông qua đội ngũ cán bộ thuế ở các phường, xã, thị trấn cùng với lực lượng tổ dân phố. Về các giải pháp cụ thể để đảm bảo việc tổ chức thu phí xe máy hiệu quả, ông Luận cho rằng, do chưa có chế tài xử lý nên giải pháp đầu tiên là đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động người dân tự giác đóng, nộp theo quy định. Mặt khác, thành phố chủ trương giao cho quận, huyện quản lý nguồn thu và dành cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại chỗ, mang lại lợi ích cho chính người dân địa phương, qua đó giúp người dân có tinh thần trách nhiệm và tự giác hơn trong việc đóng phí.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình HĐND thành phố xem xét, thông qua việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy từ ngày 1/1/2015. Theo đó, UBND TP đưa ra mức thu từ 50.000 -150.000 đồng/xe tùy theo phân khối; đồng thời miễn thu đối với một số đối tượng gồm xe của hộ nghèo, người có công với cách mạng và thân nhân của các đối tượng này; xe của học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố. Theo tính toán của Sở GTVT thành phố, nguồn thu phí xe máy trên địa bàn thành phố khoảng 300 tỷ đồng/năm.

Anh Tuấn

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN