Tổng thống Hàn Quốc nhận trách nhiệm vụ chìm phà Sewol

Ngày 19/5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye tuyên bố đứng ra chịu trách nhiệm về cách ứng phó chưa thích hợp và kịp thời của chính phủ trong thảm họa chìm phà Sewol cách đây hơn một tháng, đồng thời thông báo sẽ giải tán lực lượng cảnh sát biển quốc gia.

 

Tổng thống Park Geun-Hye rơi lệ khi nhận lỗi trước nhân dân.


Trong một thông điệp quốc gia được truyền hình trên cả nước, bà Park Geun-Hye cho biết các hoạt động cứu hộ của lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc đã thất bại trong tai nạn chìm phà vừa qua, vì vậy bà đã đi đến quyết định giải tán lực lượng này. Bà nhấn mạnh: "Tôi là người chịu trách nhiệm cao nhất của việc ứng phó kém trong tai nạn này".


Tổng thống Park Geun-Hye đã bốn lần xin lỗi về việc này, song đây là lần đần tiên bà nhận trách nhiệm trực tiếp. Bà cũng cho biết sẽ thành lập Bộ An toàn Quốc gia để phụ trách các hoạt động tuần tra, kiểm soát và cứu hộ trên biển, cũng như toàn bộ nhiệm vụ của Trung tâm kiểm soát vận tải biển vốn do Bộ Hải dương và Nghề cá đảm nhiệm.


Phà Sewol chở 476 hành khách, hầu hết là học sinh cấp 3, đã bị nghiêng và chìm ở ngoài đảo Jindo hôm 16/4. Hiện 286 hành khách được xác nhận đã thiệt mạng, 18 người vẫn mất tích.

 

TTG

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản