Tiếp tục đầu tư cải tạo hệ thống thoát nước

Theo quy hoạch hệ thống thoát nước, Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống thoát nước mưa hoàn chỉnh, trong đó, tại các đô thị cũ sẽ phát triển hệ thống thoát nước trên cơ sở hệ thống cũ, còn tại các đô thị mới sẽ phải xây dựng hệ thống thoát nước mưa và nước thải riêng. Các hồ điều hòa sẽ được xây dựng với tỷ lệ chiếm khoảng 5-7% diện tích lưu vực… Cùng với đó là việc phân chia vùng tiêu phù hợp với quy hoạch thủy lợi, bao gồm 3 vùng tiêu chính là Tả Đáy, Hữu Đáy và vùng Bắc Hà Nội.


Bản quy hoạch cũng đề cao biện pháp tăng cường năng lực quản lý hệ thống thoát nước, tuyên truyền giáo dục cho người dân về ý thức bảo vệ, sử dụng các công trình thoát nước.


Với hiện trạng hệ thống thoát nước như hiện nay và hệ thống thoát nước đang được tiếp tục đầu tư cải tạo, Hà Nội sẽ vẫn xảy ra úng ngập khi có mưa lớn, mưa trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức độ và thời gian ngập đã được cải thiện rõ rệt. Các cấp, các ngành và cơ quan chuyên môn cũng như Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã có những đề xuất và đang từng bước thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng úng ngập, tiến tới giải quyết dứt điểm cảnh “mưa lớn là ngập” như hiện nay ở Hà Nội.


Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp thoát nước cho mùa mưa năm nay. Giải pháp trọng tâm đầu tiên là đảm bảo cho hệ thống thoát nước được giao quản lý của thành phố hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Công ty sẽ tiến hành duy tu, duy trì, nạo vét trên các hệ thống cống mương sông, duy trì bảo dưỡng các trạm bơm đầu mối, hồ điều hòa.


Khi vào mùa mưa (từ 15/4), công ty thực hiện kiểm soát mực nước trên hệ thống theo hệ thống để đảm bảo mực nước tại hệ thống thoát nước giữ ở mức thấp thì có thể sẵn sàng đón những trận mưa bất thường, cũng như là dự báo thời tiết.


Khi có mưa xảy ra, công ty có các phương án để triển khai các lực lượng nhân lực như phương tiện, máy móc ở tại các trọng điểm để tăng cường các khả năng thoát nước, cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng điều tiết hàng hóa và giao thông.


Công ty cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành liên quan, và đặc biệt với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc điều tiết mực nước hợp lý giữa mực nước nội thành và công tác tiêu thoát nước ở ngoại thành. Cùng với việc thực hiện khẩn trương và quyết liệt các nhóm giải pháp đã nêu trên, công ty cũng đã xây dựng các phương án giải quyết cụ thể để chủ động ứng phó cho từng tình huống khi có mưa.


Bình Phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản