Tiếp nhận hơn 7.000 hiện vật của GS.NGND Đoàn Trọng Truyến

Ngày 21/12, tại hội trường bệnh viện Medlatec (phố Nghĩa Dũng, quận Ba Đình, Hà Nội), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ tổ chức Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tư liệu hiện vật của cố GS.NGND Đoàn Trọng Truyến.


Bộ sưu tập tư liệu hiện vật của GS Đoàn Trọng Truyến có tổng số hơn 7.000 hiện vật, gồm: Nhật ký, bản thảo bài giảng về hành chính; bản thảo sách; tài liệu liên quan đến các chương trình cải cách hành chính, kinh tế; tài liệu về hoạt động nghiên cứu; ảnh tư liệu; hiện vật khối gắn với quá trình công tác cũng như sinh hoạt của ông từ sau năm 1945 cho đến cuối đời.


Tháng 5/2013, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp xúc với gia đình GS Đoàn Trọng Truyến để nghiên cứu về lịch sử cuộc đời của ông. Những tài liệu và hiện vật cá nhân được GS Đoàn Trọng Truyến lưu giữ nguyên vẹn trong các phòng làm việc của ông tại số 71B, phố Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau khi được gia đình giáo sư tin tưởng trao tặng toàn bộ số tư liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời làm khoa học của ông, Trung tâm đã tiến hành sắp xếp, phân loại, lập danh mục và đưa vào hệ thống bảo quản. Công việc kéo dài trong 4 tháng mới hoàn tất và khối tài liệu, hiện vật này sẽ là nguồn tư liệu quan trọng để phục vụ cho việc nghiên cứu về cuộc đời GS.NGND Đoàn Trọng Truyến. Đây cũng sẽ là những tư liệu quý giá giúp cho việc nghiên cứu về lịch sử khoa học kinh tế, khoa học hành chính ở nước ta từ năm 1945 đến nay.


GS.NGND Đoàn Trọng Truyến (1922 - 2009) là người đã đặt nền móng và tạo dựng mối quan hệ hợp tác quốc tế cho khoa học hành chính ở Việt Nam, có nhiều đóng góp trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy kinh tế học và khoa học hành chính. Ông cũng từng giữ nhiều trọng trách như Phó ban Tài chính Thương nghiệp Trung ương Đảng; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Chính phủ; Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; Chủ nhiệm Ủy ban Vật giá Nhà nước...


GS.NGND Đoàn Trọng Truyến là một nhà sư phạm mẫu mực, một trong những giáo sư hàng đầu về lĩnh vực hành chính nhà nước, được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đặc cách phong học hàm giáo sư chuyên ngành kinh tế năm 1980.

 

T.Anh

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản