Sưu tầm hơn 10 vạn tư liệu về các nhà khoa học

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp xúc, đặt vấn đề nghiên cứu hơn 400 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khoa học khác nhau, sưu tầm được hơn 10 vạn tư liệu bao gồm nhiều loại hình như các bản thảo nghiên cứu, sổ ghi chép, nhật ký, hồi ký, thư từ, văn bản hành chính, ảnh tư liệu…


PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cho biết, sau 5 năm thành lập và đi vào hoạt động. Trung tâm cũng đã tiến hành ghi lại hàng vạn phút ghi âm những dòng hồi ức, những thước phim tư liệu, kỷ niệm, hình ảnh của chính các nhà khoa học hoặc người thân, đồng nghiệp phục vụ cho công tác lưu trữ, nghiên cứu sau này. Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại Hòa Bình cũng đang trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan và môi trường để chuẩn bị cho các cuộc trưng bày, giới thiệu và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học sau khi hoàn thành.


Tại cuộc họp hội đồng cố vấn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (diễn ra ngày 8/3/2014), hầu hết các giáo sư, tiến sỹ khoa học, thành viên hội đồng đều khẳng định, những tư liệu mà Trung tâm đã sưu tầm được trong 5 năm qua là rất quý giá. Tuy nhiên, để Trung tâm hoạt động hiệu quả hơn nữa, ngoài nỗ lực của cán bộ trong Trung tâm, rất cần có sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước và sự tham gia ủng hộ hơn nữa của các nhà khoa học, có như vậy, những giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam mới được lưu giữ và phát huy tốt nhất.


Phương Hà

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản