Phòng chống đuối nước cho trẻ em - cần sự vào cuộc của cả cộng đồng

Trước hàng loạt vụ trẻ em chết đuối thương tâm xảy ra trong thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội cho thấy sự cần thiết trong việc dạy bơi cho trẻ. Vấn đề này đang được một số huyện ngoại thành Hà Nội quan tâm xóa "mù bơi" cho trẻ, góp phần giảm tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ.


Mô hình xóa “mù bơi” từ nhà trường


Không được trang bị đầy đủ kiến thức phòng tránh, tự bảo vệ; không được học bơi và các kỹ năng an toàn trong nước cùng với thiếu sự quan tâm, giám sát của người lớn là những nguyên nhân chính dẫn đến số trẻ tử vong do đuối nước vẫn còn cao. Theo thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ trẻ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần các nước phát triển.

 

Diễn tập cấp cứu bệnh nhân đuối nước ở sông Hồng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Nếu như trước đây, cuộc sống của trẻ em luôn gắn liền với hồ, ao, sông, suối, bộ môn bơi lội không cần học trong nhà trường phần lớn trẻ em cũng có thể thành những chú "rái cá", bây giờ ở nhiều nơi đó chỉ còn trong giấc mơ. Thực tế, ở nhiều huyện ngoại thành các thiết chế thể thao nói chung vẫn còn rất thiếu. Theo ông Đặng Việt Quân, Phó Bí thư quận ủy quận Đống Đa, trong khi ở nội thành, một quận có đến 3 - 4 bể bơi, chưa kể bể bơi trong khách sạn, nhà hàng, trường học nhưng ở ngoại thành đang rất thiếu, cần kêu gọi xã hội hóa để xây dựng bể bơi, xóa mù bơi cho trẻ em nông thôn.

 

"Trẻ em nông thôn hiện nay đang đứng trước nguy cơ mù bơi vì hồ ao, sông suối bây giờ ô nhiễm hết cả, trẻ em không còn địa điểm để bơi. Các huyện cần quan tâm quy hoạch xây dựng bể bơi để dạy bơi, phòng chống đuối nước cho các em".

Ông Đặng Việt Quân, Phó Bí thư Quận ủy Đống Đa


Huyện Thanh Trì là địa phương có nhiều hồ, ao, sông nhưng những năm gần đây, các hồ, ao, sông đều trong tình trạng ô nhiễm. Năm 2010, trước khi triển khai đề án xây bể bơi và phổ cập học bơi tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, toàn huyện có 81% số trẻ em các trường này không biết bơi. Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hòa cho biết: huyện đã xây dựng và triển khai đề án xây bể dạy bơi phòng chống đuối nước và phổ cập học bơi tại các trường tiểu học, THCS giai đoạn 2010 - 2015 với tổng kinh phí 18 tỷ đồng.


Giai đoạn 1 của đề án được thực hiện tại các trường tiểu học Vạn Phúc, Tam Hiệp, Đại Áng và Trung học cơ sở Liên Ninh. Trên 800 học sinh của các trường này đã được dạy bơi và cấp chứng chỉ bơi. Sau khi triển khai đại trà tại các trường còn lại, huyện đã tập huấn cho giáo viên của các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện Thanh Trì còn hỗ trợ học phí học bơi cho học sinh trong ba tháng hè, tuyên truyền về lợi ích của việc biết bơi. Dịp hè vừa qua đã có thêm 4.250 học sinh được xóa "mù bơi". Thanh Trì phấn đấu đến năm 2015, tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở có 1 bể bơi cho học sinh và hoàn thành phổ cập bơi cho 100% học sinh; trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 10.000 trẻ em biết bơi.


Thành công từ mô hình xóa "mù bơi", phòng chống đuối nước của huyện Thanh Trì là một điểm sáng trong việc phổ cập môn bơi trên địa bàn toàn quốc cần được nhân rộng.


Phấn đấu giảm tỷ lệ tử vong do đuối nước


Giảm tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em là một mục tiêu được các sở, ngành quan tâm thực hiện trong kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích tại cộng đồng giai đoạn 2011 - 2015 của thành phố Hà Nội.


Ngành Giáo dục - Đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống tai nạn, thương tích lứa tuổi học đường, chú trọng nội dung phòng chống tai nạn giao thông, bạo lực, đuối nước lứa tuổi học đường. Tại 12 quận, huyện, thị xã đã mở các khóa dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.


Bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND thành phố Hà Nội cho biết: Thời gian tới, các quận, huyện cần tăng cường xây dựng những thiết chế văn hóa, thể thao còn thiếu, đẩy mạnh công tác xã hội hóa... đặc biệt là ưu tiên xây dựng bể bơi, xóa "mù bơi" cho trẻ, góp phần hiệu quả phòng chống đuối nước ở trẻ em. Cùng với sự quan tâm đầy đủ của các cấp, ngành, cộng đồng thì trách nhiệm của mỗi gia đình cần phải nhận thức đầy đủ hơn trong việc rèn luyện kỹ năng bơi, phòng chống tai nạn do đuối nước xảy ra đối với con em mình.


Tuyết Mai

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản