Pháp tiêu diệt khủng bố, 4 con tin thiệt mạng

Nước Pháp đã trải qua một ngày thực sự “nghẹt thở” khi cùng lúc phải xử lý hai vụ bắt cóc con tin là chuỗi diễn biến tiếp theo của vụ thảm sát 12 người tại tòa soạn báo Charlie Hebdo.

Vào khoảng hơn 23h ngày 9/1 (theo giờ VN), các lực lượng an ninh Pháp đã tấn công đồng thời vào cả hai địa điểm các con tin bị khống chế tại Paris, tiêu diệt 3 tên khủng bố và giải cứu con tin.

Các con tin được giải cứu khỏi siêu thị ở phía đông Paris trong vụ bắt cóc con tin thứ hai.


Tại siêu thị phía đông Paris, cảnh sát đã đột kích bắn hạ tay súng Amedi Coulibaly, tuy nhiên 4 con tin đã thiệt mạng tại hiện trường. Trong khi đó gần như đồng thời, tại thị trấn Dammartin-en-Goele, đông bắc Paris, các lực lượng đặc nhiệm cũng đã tấn công giải cứu con tin và tiêu diệt hai anh em sát thủ Kouachi, người đã gây ra vụ thảm sát tại tòa báo Charlie Hebdo rúng động nước Pháp hôm 7/1.

Ngoại ô Paris - “vùng chiến sự”

Trước đó, cả nước Pháp đã căng thẳng, vùng ngoại ô Paris gần như thành “vùng chiến sự” với cuộc truy lùng, đấu súng nghẹt thở giữa cảnh sát và hai anh em Cherif và Said Kouachi, hai nghi phạm thảm sát tòa soạn Charlie Hebdo. Hai nghi phạm đã bị siết chặt vòng vây khi trốn trong một nhà in ở đông bắc thủ đô Paris cùng với một con tin. Trong khi đó, đồng phạm với hai anh em nhà Kouachi đã bắn chết 2 người và táo tợn bắt cóc 5 con tin để đòi cảnh sát để hai anh em Kouachi tự do.

Cảnh sát bao vây, còn trực thăng quần thảo trên khu vực. Người ta còn thấy cả xe tăng quân đội xuất hiện gần đó. Người dân ở Dammartin-en-Goele, thị trấn cách trung tâm Paris khoảng 40 km, được yêu cầu ở trong nhà, tắt đèn, tránh xa cửa sổ. Hàng trăm người bị kẹt trong các tòa nhà văn phòng địa phương, nhiều trường học đã được sơ tán. Ít nhất hai máy bay đã không thể hạ cánh tại sân bay Charles de Gaulle do tình hình nguy hiểm. Hai trong số bốn đường băng ở sân bay đã bị chặn.

Cuộc bao vây diễn ra sau khi cảnh sát rượt đuổi chiếc ô tô Peugot 206 màu xám chở hai nghi phạm trên đường cao tốc N2 và đấu súng với chúng. Có thông tin hai người chết trong quá trình này nhưng công tố viên Paris khẳng định là không.

Theo lời các nhân chứng, hai nghi phạm hành động rất chuyên nghiệp. Chủ chiếc xe Peugot bị hai nghi phạm cướp kể lại: “Chúng rất bình tĩnh, quả quyết, chuyên nghiệp, như những lính đặc công. Chúng không toát mồ hôi. Chúng giống như người đang thực hiện một chiến dịch”.

Trước đó, cuộc truy tìm tập trung ở khu vực Picardy miền bắc nước Pháp do Cherif và Said được cho là đã chạy bộ vào rừng. Các điều tra viên phải dùng trực thăng trang bị dụng cụ nhìn trong bóng đêm để tìm các nghi phạm.

Cảnh sát vũ trang hạng nặng đổ dồn về vùng gần Villers - Cotterts ở khu vực Picardy sau khi chủ một trạm xăng báo tin hai anh em Kouachi đã ăn cắp xăng và thực phẩm rồi lái xe tẩu thoát cuối giờ sáng 8/1. Cảnh sát đã chặn một con đường dẫn tới làng Longpont gần trạm xăng. Trước đó, các điều tra viên đã tìm thấy một số hộp rỗng và xăng bên trong ô tô mà hai nghi phạm đã sử dụng trong vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo. Chúng có thể dùng các thứ này để làm bom xăng.

Tòng phạm

Cuộc vây bắt hai anh em Kouachi xuất hiện diễn biến mới phức tạp và nguy hiểm khi một tòng phạm với chúng xuất hiện và đã khống chế con tin để trao đổi với cảnh sát. Tên này đã khống chế 5 con tin tại một siêu thị của người Do thái, ở phía đông Paris trong lúc anh em sát thủ vụ Charlie Hebdo vẫn đang bị vây chặt. Kẻ khống chế con tin là Amedi Coulibaly 33 tuổi, mang theo hai khẩu súng.

Nhà chức trách tin rằng Amedi chính là tay súng đã bắn chết nữ cảnh sát Clarissa Jean - Philippe tại khu Montrouge, phía nam Paris, hôm 8/1, rồi tẩu thoát.

Diễn biến 3 ngày rúng động nước Pháp 

*11 giờ 30 ngày 7/1 (giờ địa phương), một số phần tử có vũ trang tấn công tòa soạn tờ Charlie Hebdo ở Quận 11, Paris, làm 12 người chết. 3 nghi can gồm: anh em nhà Cherif Kouachi, Said Kouachi và Hamyd Mourad. 

*23 giờ ngày 7/1: Một trong ba nghi phạm vụ xả súng tòa báo, tên Hamyd Mourad, 18 tuổi, ra đầu thú. 

*7 giờ 45 ngày 8/1: Một tay súng bắn chết một nữ cảnh sát và bắn trọng thương một nhân viên vệ sinh đường phố tại Montrouge, phía nam Paris, rồi tẩu thoát. 

*9 giờ sáng 9/1, cảnh sát truy đuổi và đấu súng với 2 anh em sát thủ trên tuyến đường dẫn tới Paris, dồn chúng cố thủ cùng với một con tin trong xưởng in thuộc thị trấn Dammartin-en-Goele, gần sân bay Charles de Gaule. 

*Chiều 9/1: Lại xảy ra vụ bắt cóc con tin thứ 2 ở Paris khi một tay súng khống chế 6 người tại một cửa hàng ở phía đông thành phố. 

* Tối 9/1: Cảnh sát tấn công cả hai địa điểm khống chế con tin, tiêu diệt ba tên khủng bố và giải cứu các con tin. Tuy nhiên, đã có 4 con tin bị thiệt mạng (tính đến 0 giờ 30 ngày 10/1, giờ Việt Nam)


Thùy Dương

Ba ngày ác mộng xả súng và bắt con tin tại Pháp
Ba ngày ác mộng xả súng và bắt con tin tại Pháp

Sau 3 ngày truy lùng gắt gao với một lực lượng cảnh sát hùng hậu tới 90.000 người, cảnh sát Pháp đã tiêu diệt hai anh em nhà Koiachi, nghi phạm xả súng tòa soạn Charlie Hebdo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN