Pháp bắt giữ nghi can tấn công tòa báo

Trong cuộc truy lùng ráo riết các thủ phạm vụ tấn công văn phòng tòa soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo khiến 12 người thiệt mạng, cảnh sát Pháp ngày 8/1 đã bắt giữ một số nghi can đầu tiên.

Lộ diện nghi phạm

Trong số những người bị bắt giữ có một người tự ra đầu thú tên là Hamyd Mourad (18 tuổi). Hai nghi phạm còn lại là hai anh em Cherif Kouachi (32 tuổi) và Said Kouachi (34 tuổi) vẫn đang lẩn trốn.

Cảnh sát Pháp truy tìm các đối tượng liên quan tới vụ xả súng.Ảnh: AFP/TTXVNCuộc truy tìm hai nghi phạm đã diễn ra suốt đêm ở khu vực Strasbourg và các thành phố gần Paris. Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói: “Chúng vẫn tự do và mang theo nhiều vũ khí. Do đó, chúng tôi sợ rằng sẽ có thêm bạo lực”. Một chủ trạm xăng gần khu vực Viller-Cotteret cho biết đã nhìn thấy hai người đàn ông mang vũ khí và cho rằng đó là anh em nhà Kouachi. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo diễn ra dường như với kế hoạch được lên rất kỹ lưỡng. Theo lời các nhân chứng, hai tay súng ngày 7/1 đã chạy vào tòa nhà có trụ sở tòa soạn của Charlie Hebdo, hỏi chính xác vị trí của tòa soạn báo bằng thứ tiếng Pháp trôi chảy. Chúng xông vào tòa soạn nơi các phóng viên đang họp vào giờ ăn trưa, tách riêng nam giới và nữ giới rồi gọi tên những người vẽ tranh biếm họa của tòa soạn. Người ta cho rằng hai tay súng này nhằm vào những người đã vẽ tranh biếm họa về đấng tiên tri Mohammad.

Cherif Kouachi (trái) và Said.Theo tờ USA Today, hai anh em nhà Kouachi đã từ Syria trở về Pháp hồi mùa hè. Tên của hai nghi phạm đang được đối chiếu với cơ sở dữ liệu để xem chúng có liên hệ gì với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố Al-Qaeda hay không. Cherif không xa lạ gì với cảnh sát Pháp. Hắn là một tay súng thánh chiến Hồi giáo bị kết án năm 2008 vì liên quan tới một mạng lưới đưa các tay súng sang Iraq.

Đoàn kết ủng hộ Charlie Hebdo

Thêm một vụ nổ súng tại Paris Người Pháp ngày 8/1 lại chấn động với một vụ xả súng ở Montrouge, ngoại ô phía nam Paris. Một tay súng mặc đồ đen và áo chống đạn bước ra từ xe ô tô rồi nã súng và giết chết một nữ cảnh sát khi người này đang xử lý một vụ tai nạn giao thông. Hiện chưa rõ vụ tấn công thứ hai này có liên quan thế nào với vụ xả súng ở tòa soạn Charlie Hebdo. Trong một diễn biến khác, các công tố viên Pháp ngày 8/1 cho biết các nơi thờ tự của người Hồi giáo tại 2 thị trấn ở Pháp đã bị đốt cháy trong đêm trước đó, song không gây thương vong. Trước những diễn biến này, các tổ chức Hồi giáo chính ở Pháp đã hối thúc các tín đồ Hồi giáo trên khắp nước này lên án những hành động khủng bố. Nhiều nhà nghiên cứu xã hội nhận định vụ khủng bố vào tòa báo Charlie Hebdo có thể làm sâu sắc thêm tâm lý chống Hồi giáo ở Pháp. Hồi giáo và nhập cư đang là chủ đề gây tranh cãi trong xã hội Pháp và nhiều nước châu Âu khác.

Để tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng tòa soạn báo Charlie Hebdo, bất chấp cơn mưa nặng hạt, người dân Pháp đã tập trung ở thủ đô Paris, dành một phút mặc niệm nạn nhân. Tiếng chuông nhà thờ vang khắp thành phố. Cờ ở các tòa nhà công cộng đều treo rủ trong khi mọi sự kiện ngày 8/1 đều bị hủy trong ngày quốc tang. Trước lễ tưởng niệm, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi cả nước đoàn kết và nhấn mạnh: “Không gì có thể chia rẽ chúng tôi. Tự do sẽ luôn mạnh hơn tàn bạo”.

Hàng nhìn người Pháp đã đổ ra đường để bày tỏ tinh thần đoàn kết, cầm theo bút và hô vang “Chúng tôi là Charlie”. Các cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới như Rome ở Italy, Berlin ở Đức và Barcelona ở Tây Ban Nha.

Trước vụ thảm sát, tòa soạn Charlie Hebdo từng bị tấn công nhiều lần vì vẽ biếm họa đấng tiên tri Mohammad. Còn nước Pháp, nơi sinh sống của cộng đồng Hồi giáo lớn nhất châu Âu, luôn ở tình trạng báo động cao khi nhiều công dân sang Iraq và Syria đầu quân cho nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Thùy Dương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN