Nội các Campuchia tuyên thệ nhậm chức

Ông Hun Sen, 61 tuổi, ngày 24/9, đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Campuchia nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo sau khi quốc hội tái bổ nhiệm ông vào chức vụ này.

 

Cam kết phục vụ nhân dân


Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Hun Sen và các thành viên nội các mới của Campuchia diễn ra tại hoàng cung dưới sự chứng kiến của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Thủ tướng Hun Sen tại phiên họp quốc hội khóa V ngày 24/9.


Ngay sau khi được Quốc vương Norodom Sihamoni ký sắc lệnh bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ V, ông Hun Sen đã mạnh mẽ cam kết phục vụ nhân dân và đất nước. Ông tuyên bố: “Để bày tỏ lòng biết ơn đối với Quốc vương, người đã ký sắc lệnh bổ nhiệm tôi làm Thủ tướng Campuchia, tôi nguyện sẽ làm việc hết sức mình với cả trí tuệ và trái tim để hoàn thành trọng trách phục vụ lợi ích của nhân dân và đất nước”.


Sắc lệnh bổ nhiệm ông Hun Sen được Quốc vương Sihamoni ký sau khi Quốc hội Campuchia tiến hành kỳ họp đầu tiên vào sáng 23/9 tại trụ sở ở Phnom Penh.


Ông Hun Sen đã làm thủ tướng Campuchia kể từ năm 1985 đến nay. Nhiệm kỳ mới của ông kéo dài 5 năm, từ nay đến năm 2018. Báo chí Campuchia đưa tin nhấn mạnh Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là một trong những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chúc mừng ông Hun Sen giữ trọng trách thủ tướng thêm một nhiệm kỳ.


Trước đó, sáng cùng ngày, nội các chính phủ hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ V đã được Thủ tướng Hun Sen đệ trình và được quốc hội thông qua gồm Thủ tướng Hun Sen, 9 phó thủ tướng và 27 bộ trưởng. Ngoài ra, chính phủ mới của Campuchia còn có 15 chức danh bộ trưởng cao cấp và 13 bộ trưởng - đặc phái viên thủ tướng và 1 quốc vụ khanh phụ trách hàng không dân sự trực thuộc Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng. Theo danh sách trên, các chức phó thủ tướng gần như không thay đổi so với nhiệm kỳ trước.


Trong khi đó, sáng 24/9, trong ngày thứ hai của kỳ họp đầu tiên quốc hội Campuchia khóa V, ông Heng Samrin, 79 tuổi, Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ IV, Chủ tịch danh dự đảng Nhân dân Campuchia (CPP), đã được các nghị sĩ nhất trí bầu làm chủ tịch quốc hội nhiệm kỳ mới.


Để ngỏ cánh cửa đàm phán


Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết cánh cửa đàm phán vẫn để ngỏ cho đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) có được một số vị trí lãnh đạo trong quốc hội nước này.


Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp quốc hội sáng 24/9, Thủ tướng Hun Sen cho biết: Đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) do ông lãnh đạo có thể dành cho CNRP một chức phó chủ tịch quốc hội, 4 chức chủ nhiệm ủy ban quốc hội và 5 chức phó chủ nhiệm ủy ban quốc hội. Tuy nhiên, ông Hun Sen nhấn mạnh: Nếu CNRP muốn đàm phán về các vị trí này, trước hết các nghị sĩ CNRP phải tuyên thệ ở hoàng cung.


Ngoài ra, trong trường hợp hai đảng đạt được thỏa thuận nói trên, các vị trí của CNRP trong quốc hội khóa mới phải được bỏ phiếu từng trường hợp mà không phải cả gói như trong cuộc họp quốc hội sáng 24/9.


Theo Thủ tướng Hun Sen, trong quá trình đàm phán trước đó giữa CPP và CNRP, thủ lĩnh CNRP Sam Rainsy yêu cầu chức chủ tịch quốc hội phải thuộc về CNRP. Ông Hun Sen khẳng định rằng với tư cách là bên chiến thắng trong cuộc bầu cử, CPP “không thể để đảng có số ghế ít hơn nắm chức chủ tịch quốc hội”.


Chí Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản